342 lượt xem

Những xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản

Chào bác sĩ! Cháu được biết bệnh viện Thu Cúc có gói tầm soát ung thư thực quản nên muốn đăng ký cho mẹ cháu đi khám, vì mẹ cháu bị viêm thực quản đã lâu. Xin được hỏi bác sĩ những xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản là gì ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(Minh Thoa – Long Biên, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản

Mỗi năm trên thế giới có hơn 500.000 người tử vong do ung thư thực quản. Điều nguy hiểm nhất là ung thư thực quản giai đoạn sớm ít dấu hiệu lâm sàng, khiến người bệnh không thể tự phát hiện mình mắc bệnh. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn tiến triển như: ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị… lại rất dễ nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa thông thường. Do đó, bệnh nhân thường chủ quan, đến khi bệnh có những biểu hiện nặng thì mới đi khám chữa, lúc này tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất thấp.

xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản

Triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị… lại rất dễ nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa thông thường

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, cần thực hiện tầm soát ung thư thực quản định kỳ hàng năm nhằm phát hiện sớm các bất thường, khối u tại thực quản để được điều trị kịp thời.

Những xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản
  • Nội soi thực quản: đây là phương pháp sử dụng một ống nhỏ có gắn đèn sáng ở đầu để đưa vào bên trong thực quản. Thông qua thiết bị camera ở đầu ống, bác sĩ có thể nhận diện được sự có mặt của khối u ác tính vùng thực quản. Từ đó, nếu nghi nghờ, sẽ tiếp tục sinh thiết và đưa ra kết luận chính xác.
xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản

Nội soi thực quản – dạ dày qua đường mũi tại Thu Cúc

  • Chụp thực quản: với phương pháp này, người bệnh sẽ uống chất lỏng cản quang. Chất này sau khi được uống sẽ bám vào thực quản giúp phim chụp có thể thấy được rõ hình ảnh bên trong thực quản. Nếu bị ung thư, khối u cũng sẽ được thể hiện trên phim chụp.
  • Xét nghiệm máu: nhằm tìm chất chỉ điểm của khối u thông qua các xét nghiệm SCC, CEA, CA19.9.

Nếu nghi ngờ ung thư, các xét nghiệm khác có thể được chỉ định như: chụp CT, sinh thiết, chụp MRI…

Bạn có thể xem chi tiết giá và danh mục gói khám tại đây.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư thực quản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!