394 lượt xem

Những thực phẩm và thói quen ăn uống này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi của bạn

Nhắc đến ung thư phổi, chúng ta thường chỉ chú ý tới khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho biết một số loại thực phẩm cũng có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh căn bệnh này.

Chế độ ăn có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe của mỗi người. Không giống như khói thuốc lá cần được từ bỏ hoàn toàn khỏi sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể không cần cắt giảm tuyệt đối các loại thực phẩm này mà chỉ cần hạn chế ăn, điều quan trọng là khi đó bạn phải kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh (không hút thuốc, tích cực luyện tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ, khoa học).

Chất béo bão hòa

Bạn nên hạn chế sử dụng chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày

Bạn nên hạn chế sử dụng chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày

Nghiên cứu 7/2017 trên tạp chí Clinical Oncology liên quan đến lượng chất béo bão hòa cho biết những người ăn nhiều chất béo bão hòa – loại chất béo có hại trong thực phẩm như bơ, thịt bò có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường.

So với những người không ăn nhiều chất béo, những người ăn nhiều chất béo tổng hợp và chất béo bão hòa có nguy cơ mắc ung thư phổi cao tới 14%. Nếu hút thuốc lá, nguy cơ của những người này sẽ cao hơn 15%.

Đường tinh chế

Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm ung thư MD Anderson tại Houston đã tiến hành nghiên cứu 2 nghìn bệnh nhân ung thư phổi và so sánh với khoảng gần 2.5 nghìn người khỏe mạnh. kết quả nghiên cứu cho thấy những người sử dụng những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao chiếm hơn 50% bệnh nhân ung thư phổi.

Thịt nướng

Quá trình nướng thịt có thể sinh ra 2 nhóm chất gây ung thư là nhóm amin vòng phức (HCAs) và nhóm hydrocarbon phương hương đa vòng (PAHs). Riêng HCAs có tới khoảng 17 độc chất. Các chất có trong thịt và đường phản ứng với nhau tạo ra độc chất HCA. Nhóm PAHs phát sinh là do mỡ và nước cốt thịt ở nhiệt độ cao, nhất là khi nướng trực tiếp với ngọn lửa.

Asen

Nguồn nước không an toàn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Nguồn nước không an toàn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Asen là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy với số lượng nhỏ trong nước uống của Hoa Kỳ và các loại thực phẩm như hải sản, gạo, gia cầm…

Nghiên cứu 8/2013 được công bố trên tạp chí Journal of Respiratory and Critical Care Medicine đã xem xét quần thể ở Bangladesh – nơi có nồng độ asen trong nước uống cao. Kết quả là những người tiếp xúc với asen ngay cả ở mức độ vừa phải cũng có nguy hại tổn hại phổi so với những người không tiếp xúc với chất này.

Ngoài chế độ ăn thiếu khoa học còn có rất nhiều yếu tố khác tăng nguy cơ ung thư phổi như môi trường làm việc độc hại, ô nhiễm khói bụi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, từng xạ trị vùng ngực…

Tầm soát ung thư phổi có thể phát hiện những bất thường sớm ở phổi, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện. Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm tìm chỉ điểm ung thư, CT lồng ngực…

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.