460 lượt xem

Những loại phẫu thuật ung thư thực quản

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật ung thư thực quản phù hợp. Đây cũng là phương pháp điều trị ung thư thực quản triệt để và được đánh giá là hiệu quả nhất.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản. Tùy vào kích thước, vị trí khối u, mức độ xâm lấn, tuổi tác, giai đoạn bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất.

Tìm hiểu: Dấu hiệu ung thư thực quản

Đối với một số bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư và một số mô bình thường xung quanh. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị và/hoặc xạ trị. Phẫu thuật ung thư thực quản có nhiều mục đích khác nhau:

Loại bỏ một phần thực quản và một phần của dạ dày

Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần trên cùng của dạ dày và một phần của thực quản nếu ung thư đã phát triển tới thành dạ dày. Đây còn được gọi là phẫu thuật dạ dày thực quản. Một phần của dạ dày được kéo vào ngực hoặc cổ để trở thành thực quản mới. Đây là phương pháp tốt nhất giúp người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống. Do tính chất khó khăn và phức tạp của phẫu thuật nên thời gian cuộc mổ thường kéo dài 5 – 6 giờ.

Phần trên cùng của dạ dày cùng với thực quản bị cắt bỏ

Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một phần của ruột bệnh nhân để thay thế phần thực quản đã được phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật nhằm mục đích hỗ trợ bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng.

Loại bỏ một phần thực quản

Ở giai đoạn sớm, khi khối u chỉ nằm giới hạn trong thực quản, phẫu thuật ung thư thực quản nhằm loại bỏ một phần thực quản và một số mô lành xung quanh.

Loại bỏ một phần thực quản và gắn lại vào dạ dày

Cắt bỏ hoàn toàn thực quản

Trong trường hợp khối u xâm lấn toàn bộ thực quản, bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ thực quản. Bác sĩ sẽ tái tạo thực quản mới bằng dạ dày.

Phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản

Loại bỏ hạch bạch huyết

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật kiểm tra thực quản và khu vực xung quanh và loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết từ quanh thực quản Đây là phẫu thuật cắt lympho.

Cách thức phẫu thuật có thể bao gồm: mổ mở, mổ nội soi. Ngoài ra, còn có phương pháp mở thông ruột non áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn, có nhiều biến chứng như: khàn tiếng, khó thở, đau cột sống dai dẳng, tràn dịch màng phổi ác tính hoặc những khối u quá lớn (dài trên 8cm và giảm 20% cân nặng trong 1 tháng). Thay vì qua đường miệng, các loại thức ăn sẽ qua một ống thông để đưa vào dạ dày hay ruột non. Hoặc với những bệnh nhân không thể phẫu thuật được cũng có thể lựa chọn phương