802 lượt xem

Những điều nhất định nên biết về ung thư phổi

Ung thư phổi là một bệnh khi khối u ác tính xuất hiện và phát triển từ tổ chức biểu mô phế quản.  Ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ, và ung thư phổi tế bào không nhỏ. Trong đó ung thư phổi tế không nhỏ chiếm khoảng 80-85%, loại ung thư phổi này cũng có tiên lượng điều trị tốt hơn loại còn lại.

Tham khảo: xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư phổi

Hung thần mang tên Ung thư phổi

Không riêng tại việt Nam mà đa số bệnh nhân ung thư phổi phát hiện ra bệnh khi đã di căn xa. Thời gian sống sau khi phát hiện ra bệnh không nhiều. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, sẽ giúp cải thiện thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới liên quan đến ung thư trên thế giới. Theo Globocan, năm 2012 có khoảng 1,6 triệu ca tử vong do ung thư phổi, chiếm 19% số ca tử vong do ung thư, trong khi số ca mới mắc ung thư phổi khoảng 1,8 triệu. Tại Việt Nam, số bệnh nhân mới mắc ung thư phổi chiếm khoáng 24,4% tổng số ung thư, trong khi số tử vong do ung thư phổi chiếm khoảng 21,8%.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư phổi

Thuốc là được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Có tới 80% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Trong đó không phải toàn bộ số bệnh nhân đều hút thuốc, có một số lượng không nhỏ bệnh nhân bị bệnh do hít phải khói thuốc thụ động trong nhiều năm. Nguyên nhân khác cũng được đề cập tới như làm việc trong môi trường bụi silic, ô nhiễm môi trường không khí hoặc đột biến gen.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi

Những triệu chứng điển hình của ung thư phổi

 triệu chứng điển hình nhất ở tất cả các bệnh nhân ung thư phổi là ho dai dẳng, ho trên 2 tuần. Đặc biệt nghiêm trọng, là tình trạng ho ra máu , có thể ho ra máu với lượng ít, đườm lẫn máu, máu thường sẫm màu, đây là trường hợp tiên lượng xấu nên đi khám ngay.

Đau ngực: thường lúc đầu đau liên quan vận động, sau thì đau liên tục, uống thuốc giảm đau đỡ ít

Khó thở: cảm giác hụt hơi, lúc đầu khó thở khi vận động mạnh, lên cầu thang, về sau khó thở liên tục

Mệt mỏi, sút cân: Bệnh nhân thường chán ăn, ăn kém, người mệt và sút cân nhanh

Các dấu hiệu liên quan đến nội tiết như: sưng đau các khớp nhỡ và nhỏ, sạm da, móng tay và móng chân khum, ngón dùi trống, thay đổi tâm tính, hay lo lắng, nóng giận hay trầm cảm

Khi bệnh nhân có các triệu chứng gợi ý trên, nên đi khám để được chẩn đoán xác định bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, mô bệnh học và xét nghiệm sinh học phân tử liên quan các đột biến gen.

Những triệu chứng ung thư nam giới không nên bỏ qua

ho dai dẳng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi

Cách chống lại ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi nếu để triệu chứng bộc lộ rõ ràng như trên, chắc chắn đã di căn xa. Lúc này việc điều trị chỉ hướng tới giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Thay vì thụ động trước ung thư phổi, hãy chủ động khám tìm kiếm nó ngay trong thời gian ủ bệnh. Phát hiện sớm cải thiện thời gian sống, thậm trí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện có dịch vụ khám tầm soát ung thư phổi sớm. Tại Bệnh viện Thu Cúc việc thăm khám trở nên rất dễ dàng  chỉ cần nhấc điện thoại lên đặt lịch trước  sẽ được nhân viên bệnh viện hướng dẫn

Tham khảo: gói khám tầm soát ung thư phổi