422 lượt xem

Những điều cần biết về hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư thực quản lâu đời và phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc những điều cần biết về hóa trị ung thư thực quản.

Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư thực quản có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và / hoặc hóa trị.

Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến

Hóa trị ung thư thực quản

  • Hoá trị liệu là việc sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị trước phẫu thuật có tác dụng vượt trội so với chỉ phẫu thuật đơn thuần. Phác đồ điều trị này đã được áp dụng rộng rãi tại Mỹ trong những năm gần đây.
  • Ưu điểm khi hóa trị trước phẫu thuật là có thể ngay lập tức có thể bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác, đồng thời làm giảm kích thước của khối u, cho phép phẫu thuật tiến hành dễ dàng hơn. Các bác sĩ thường chỉ định hóa trị trước phẫu thuật khoảng 4-6 tuần, với khoảng 5 chu kỳ hóa trị.

Hóa trị trước khi phẫu thuật có ưu điểm là có thể ngay lập tức có thể bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư

  • Theo một kết quả nghiên cứu thực hiện trên 368 bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn sớm, độ tuổi trung bình là 60 và đa số bệnh nhân là nam giới. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hóa trị kết hợp với xạ trị trước khi phẫu thuật có tỷ lệ sống trung bình gần 50 tháng. Ở nhóm chỉ phẫu thuật đơn thuần, tỷ lệ sống trung bình là 24 tháng.
  • Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng cá nhân và liều dùng, nhưng có thể bao gồm: mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, ăn mất ngon, và tiêu chảy. Những phản ứng phụ này thường biến mất sau khi điều trị xong. Hiện nay, một số bệnh viện trang bị các loại thuốc hóa trị nhập khẩu, đảm bảo về chất lượng và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ.

Hóa trị có thể qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch

Tìm hiểu chi tiết về: điều trị ung thư thực quản

Trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân tại khoa ung bướu Thu cúc là các Giáo sư – Tiến sĩ nhiều kinh nghiệm của Singapore. Trong đó, TS.BS Lim Hong Liang là người trực tiếp đảm nhận điều trị ung thư thực quản và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.