511 lượt xem

Những điều bạn nhất định phải biết nếu muốn tránh xa ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng phổ biến. Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạn nhất định phải biết nếu muốn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Thực quản là ống cơ tiêu hóa dài khoảng 25 cm có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản xảy ra khi có bất kì sự phát triển bất thường nào tại thực quản, thường bắt đầu từ lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản.

Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản bạn nhất định phải biết nếu muốn tránh xa căn bệnh ác tính này.

Độ tuổi, giới tính

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng nguy cơ mắc bệnh thường tăng theo độ tuổi. Khoảng 85% ca mắc bệnh được chẩn đoán ở độ tuổi từ 55 tuổi trở lên.

Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Mắc Barrett thực quản

Barrett thực quản làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Barrett thực quản là một tình trạng mà trong đó là màu sắc và thành phần của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. bệnh thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu ngày – trào ngược acid từ dạ dày đến vùng dưới thực quản. Đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể chuyển thành ung thư biểu mô thực quản nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các triệu chứng Barrett thực quản như ợ nóng, khó nuốt, đau ngực, phân đen… lại khá tương đồng với một số triệu chứng bệnh lý xảy ra tại thực quản khác nên người bệnh cần hết sức lưu ý.

Thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá, rượu bia là những yếu tố có liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư thực quản. Nhóm nghiên cứu thuộc một trường đại học tại Mỹ so sánh nguy cơ mắc bệnh ở những người hút thuốc và không hút thuốc cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn khoảng 4,21 lần (người dân châu Âu da trắng) và cao gấp 2,31 lần (nếu là dân châu Á).

Rượu bia không trực tiếp gây ung thư thực quản nhưng có tới trên 90% rượu vào cơ thể dưới tác dụng của enzyme có thể biến đổi thành chất độc có khả năng làm tổn hại đến vùng niêm mạc thực quản, kích thích ung thư phát triển.

Béo phì

Những người thừa cân/ béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng 2- 4 lần so với những người bình thường

Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản mà còn nhiều bệnh ung thư khác. Các chuyên gia cho biết, những người bị béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 2 – 4 lần hơn những người duy trì cân nặng hợp lý.

Chế độ ăn không khoa học

Chế độ dinh dưỡng nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi kết hợp với lười vận động cũng có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Tâm vị mất giãn

Cơ vòng thực quản dưới không giãn đúng cách và thức ăn bị cản trở khi đi từ miệng xuống dạ dày do vậy vùng lót thực quản dưới dễ bị kích thích và dẫn đến ung thư. Các bác sĩ cho biết, những người bị tâm vị mất giãn có thể hình thành ung thư sau 15 – 20 năm…

Có những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản chúng ta có thể phòng ngừa nhưng cũng có những yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát được như độ tuổi, giới tính, tiền sử bệnh cá nhân… Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

nội soi thực quản có thể phát hiện những bất thường sớm tại thực quản, như sự xuất hiện của polyp – dạng tổn thương tiền ung thư

Xét nghiệm ung thư thực quản thưởng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh. Xét nghiệm có thể bao gồm nội soi thực quản, X quang thực quản, sinh thiết polyp khi cần thiết…

Trên đây là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thực quản bạn cần biết. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.