594 lượt xem

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần đi khám dạ dày

Dạ dày là cơ quan quan trọng của cơ thể thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Bất kì sự thay đổi nào ở dạ dày, dù là rất nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến người bệnh, nguy hiểm hơn đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư sớm. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra dạ dày của mình.

Dạ dày là đoạn phình ra của ống tiêu hóa, có chức năng dự trữ và tiêu hóa thức ăn. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị và phần dưới là tá tràng. Để không bỏ qua bất kì dấu hiệu bệnh bất thường nào, đặc biệt là ung thư dạ dày, ngay khi thấy bất kì biểu hiện lạ nào dưới đây, bạn nên gặp bác sĩ để thăm khám chính xác tình trạng bệnh.

Đau bụng

Nếu cơn đau bụng xuất hiện không theo quy luật và cơn đau xuất hiện thường xuyên với mức độ tăng dần thì bạn hãy coi chừng

Đau bụng là dấu hiệu bất thường cảnh báo một trong số các cơ quan vùng bụng đang gặp vấn đề. Cơn đau bụng xuất hiện khi ăn quá nhiều chất, ăn quá no. Cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm dạ dày. Tuy nhiên, nếu đau bụng trên xuất hiện bất chợt, không theo quy luật và cơn đau bụng kéo dài và đau dữ dội thì bạn cần hết sức cảnh giác vì đây có thể là biểu hiện của ung thư dạ dày.

Cảm giác chán ăn thường xuyên

Chán ăn thường là dấu hiệu cảnh báo cơ quan tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Chán ăn có thể do viêm loét dạ dày, viêm gan… Hãy coi chừng nếu triệu chứng chán ăn xuất hiện cùng với một số biểu hiện nghi ngờ ung thư dạ dày như khó nuốt

Ợ nóng, buồn nôn

Buồn nôn xuất hiện cùng chứng ợ nóng có thể liên quan đến ung thư dạ dày

Ợ nóng là cảm giác nóng ở ngực, sau xương ức, thường nặng hơn khi nằm hoặc cúi. Đây là chứng bệnh rất phổ biến cảnh báo thực quản, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề. Hãy gặp bác sĩ tư vấn nếu chứng ợ nóng xảy ra nhiều hơn 2 lần/ tuần và kéo theo cảm giác khó nuốt, buồn nôn.

Mặc dù ợ nóng có thể xuất phát từ một số thói quen sinh hoạt, ăn uống như uống rượu, nhiều đồ có ga, cà phê… nhưng bạn chớ nên bỏ qua bất kì dấu hiệu bất thường nào.

Giảm cân không rõ lý do, mệt mỏi

Giảm cân không rõ lý do và kéo theo mệt mỏi là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang có vấn đề, đặc biệt khi chứng mệt mỏi và cơ thể bị sút cân không liên quan đến lao động quá sức, thiếu ngủ, căng thẳng, lo lắng…

Giảm cân không rõ lý do kết hợp với mệt mỏi thường có liên quan đến nhiều bệnh lý như tiểu đường, trầm cảm, xơ gan… và cũng liên quan đến nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

Nội soi dạ dày có thể phát hiện những bất thường ở dạ dày

Để không bỏ qua bất kì triệu chứng cảnh báo bệnh nguy hiểm nào, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm cho đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao luôn được các bác sĩ khuyến cáo. Một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao cần lưu tâm là nghiện thuốc lá, rượu bia, nhiễm vi khuẩn HP, ức chế, căng thẳng thần kinh kéo dài, mắc các bệnh lý dạ dày mạn tính, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày…

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh lý dạ dày. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.