601 lượt xem

Những cách phòng bệnh ung thư buồng trứng nữ giới không nên bỏ qua

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm và thường gặp ở nữ giới. Làm thế nào để phòng bệnh ung thư buồng trứng là quan tâm của rất nhiều chị em.

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất ở nữ giới sau độ tuổi mãn kinh, trên 40 – 50 tuổi. Nguyên nhân được giải thích lá do ở độ tuổi này, cơ thể nữ giới bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa, có sự mất cân bằng hoóc môn estrogen và progesterone tăng nguy cơ mắc bệnh. Đáng lo ngại hơn, số ca mắc ung thư nói chung ngày càng trẻ hóa và ung thư buồng cũng không ngoại lệ.

Do nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ nên cách phòng bệnh được ưu tiên hàng đầu vẫn được các bác sĩ khuyên là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số cách phòng bệnh ung thư buồng trứng chị em nên lưu ý:

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý có thể giảm nguy cơ mắc bệnh

Ung thư buồng trứng rất phổ biến ở những phụ nữ thừa cân/ béo phì. Theo những nghiên cứu gần đây, chỉ số BMI (Body Mass Index) – chỉ số khối cơ thể tăng 5 điểm thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở nữ giới tăng gấp 10 lần. Nguyên nhân được giải thích lá do các mô mỡ dư thừa trong cơ thể kích thích sự phát triển của estrogen dẫn đến mất cân bằng hoóc môn và gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để duy trì cân nặng hợp lý, nữ giới cần tích cực luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đủ chất, không ăn quá nhiều chất béo, tăng cường rau xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày…

Có thể bạn quan tâm: ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ trên 13 tháng có thể giảm 2/3 nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn hạn chế nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở nữ giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những bà mẹ có thời gian cho con bú trên 13 tháng có thể giảm được 63% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng so với những bà mẹ cho con bú ít hơn 7 tháng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự gia tăng quá trình rụng trứng có thể làm tăng nguy cơ phát triển đột biến tế bào khối u. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể trì hoãn quá trình này và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng liệu pháp thay thế hoóc môn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Liệu pháp hoóc môn thường được chỉ định cho nữ giới thời kì mãn kinh để chống lại các ảnh hưởng ở giai đoạn này như bốc hỏa, loãng xương… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, những người điều trị hoóc môn trong thời gian dài, trên 10 năm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 2 lần so với những những người bình thường. Vì vậy, khi điều trị hoóc môn bạn phải tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nữ giới. Một chế độ ăn ít chất béo có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Một số loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời trong giảm nguy cơ mắc bệnh là: trà xanh, bông cải xanh, đu đủ, bơ…

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Khám sức khỏe định kì có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng mà nữ giới không thể kiểm soát được như tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư… vì vậy khám sức khỏe và thực hiện sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm. Khám sàng lọc ung thư buồng trứng được khuyến khích cho mọi chị em, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Khám sàng lọc ung thư buồng trứng có thể bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 125, siêu âm buồng trứng, sinh thiết, chụp cắt lớp… khi cần thiết. Đây là các xét nghiệm cho phép phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc ung thư buồng trứng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Trường hợp nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.