416 lượt xem

Những cách ngăn ngừa ung thư thực quản ai cũng nên biết

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến và có xu hướng không ngừng tăng ở nhiều độ tuổi. Nhận biết được những cách ngăn ngừa ung thư thực quản sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng tránh căn bệnh này.

Ung thư thực quản thường bắt đầu từ tế bào lót bên trong thực quản, xảy ra tại bất kì vị trí nào ở thực quản, bao gồm 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới hoặc 1/3 thực quản giữa. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Độ tuổi mắc bệnh phổ biến là trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% ca mắc. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Dưới đây là những cách ngăn ngừa ung thư thực quản ai cũng nên biết:

Không hút thuốc lá

Tránh xa thuốc lá để hạn chế nguy cơ mắc ung thư thực quản

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi mà còn là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư thực quản. Các nhà khoa học đã chỉ ra, khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độ hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc đi trực tiếp vào cơ thể mà không qua bất kì cơ chế lọc nào, có thể bắt dính vào thực quản, tích tụ gây đột biến cấu trúc tế bào và hình thành ung thư.

Một nghiên cứu tại Thụy Điển đã chỉ ra, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 3.7 lần so với những người không hút thuốc. Thời gian hút thuốc càng lâu và hút thuốc càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Không uống rượu bia

Ung thư thực quản là bệnh có liên quan đến sử dụng nhiều rượu bia vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cần từ bỏ thói quen xấu này. Khoảng 90% rượu vào cơ thể chuyển hóa thành chất khác có khả năng gây ung thư, điển hình là acetaldehyde có khả năng làm tổn thương niêm mạc thực quản. Rượu có liên quan nhiều đến ung thư biểu mô thực quản (bao gồm cả ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến).

Điều trị dứt điểm chứng viêm, co thắt thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản, co thắt thực quản dưới, barrett thực quản… đều là những bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, điều trị dứt điểm các bệnh lý này sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư.

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý hạn chế mắc trào ngược dạ dày thực quản – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Những người béo phì thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng gấp 2 – 3 lần so với những người duy trì cân nặng hợp lý. Béo phì, đặc biệt là béo bụng làm tăng áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến acid dạ dày dễ trào ngược, gây viêm thực quản và có thể biến chứng thành ung thư.

Bạn nên biết: Triệu chứng ung thư thực quản

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư thực quản định kì

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản mà chúng ta không thể kiểm soát được như mang gen hội chứng di truyền, gia đình có người mắc bệnh… vì vậy, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì là cách phòng bệnh được đánh giá cao. Khám sàng lọc ung thư thực quản có thể phát hiện những triệu chứng bất thường, tổn thương tiền ung thư.

Nội soi thực quản phát hiện những bất thường tại thực quản

Không có biện pháp phòng bệnh ung thư nào là tuyệt đối vì vậy để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, bạn cần kết hợp nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau, đặc biệt là khám sàng lọc ung thư sớm.

Trên đây là những thông tin tham khảo về cách ngăn ngừa ung thư thực quản. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.