313 lượt xem

Nhiều người trẻ mắc ung thư dạ dày, đâu là nguyên nhân?

Nếu như trước đây, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thường gặp ở người trên 50 tuổi thì hiện nay, càng nhiều người trẻ dưới 40 cũng bị bệnh.

Lý giải về điều này, Ths. Bác sĩ Nguyễn Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho hay, người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh chủ yếu liên quan tới lối sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Đặc biệt, do thói quen không khám sức khỏe định kỳ khiến không ít trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, cơ hội chữa khỏi không cao.

Nhiều người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Nhiều người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Thói quen ăn uống không khoa học

Đây là nguyên nhân đầu tiên và thường gặp ở đa số người dân Việt Nam. Do tính chất của công việc hoặc do sở thích ăn uống cá nhân mà nhiều người lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp… nhằm tiết kiệm thời gian nấu nướng. Thế nhưng những thực phẩm này lại chứa nhiều muối, nhiều dầu mỡ khiến dạ dày khó tiêu hóa, chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu… không có lợi cho cơ thể. Việc ăn những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày trong tương lai.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống ở những hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm cũng gây ảnh hưởng lớn tới dạ dày. Những thực phẩm này còn là nguồn lây lan nhiều vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau ở đường tiêu hóa, rất nguy hiểm.

Đặc biệt, việc lạm dụng rượu bia, các đồ uống có ga trong các bữa ăn gia đình hay liên hoan, tụ tập bạn bè cũng khiến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Trong thời gian dài có thể xuất hiện các vết viêm loét, đau ở dạ dày, lâu ngày hình thành khối u ác tính ở dạ dày.

Nguyên nhân là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Nguyên nhân là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Lười vận động

Thói quen lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ cũng khiến cơ thể dễ bị tích lũy mỡ thừa, gây ra tình trạng thừa cân – béo phì. Điều này cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày mà ít người biết.

Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Công việc bận rộn và áp lực khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, stress, mệt mỏi thường xuyên. Nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng, gây ra các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày mạn tính. Các bệnh ở dạ dày nếu không điều trị triệt để cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Không điều trị triệt vi khuẩn HP

Theo thống kê có tới 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn có khả năng lây lan từ người này sang người khác và gây ra các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày. Vì thế nếu không điều trị triệt để vi khuẩn này, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mọi lứa tuổi.

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh (nếu có)

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh (nếu có)

Không khám sức khỏe định kỳ

Người trẻ tuổi do bận rộn với công việc nên ít quan tâm tới sức khỏe, không khám sức khỏe định kỳ, điều này gián tiếp khiến cho bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể nghiêm trọng hơn, đặc biệt là các bệnh ung thư.

Ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nên việc chủ động thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng.