434 lượt xem

Nguyên nhân và cách kiểm soát cơn đau do ung thư

Bệnh nhân ung thư đau đớn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ cũng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về vấn đề này và cách kiểm soát cơn đau.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư thường không đau đớn, triệu chứng này chỉ rõ rệt ở giai đoạn tiến triển. Và không phải tất cả các trường hợp mắc ung thư đều có những cơn đau.

Nguyên nhân cơn đau

Hầu hết các cơn đau ung thư là do khối u ép vào xương, dây thần kinh hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Đôi khi đau là do quá trình điều trị ung thư. Ví dụ, một số loại thuốc hóa trị liệu có thể gây tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc có thể gây ra cảm giác nóng, đau tại vị trí tiêm thuốc.  Xạ trị có thể làm đỏ da và kích ứng.

Đau do ung thư thường gặp ở giai đoạn tiến triển

Có nhiều loại khác nhau:

  • Đau thần kinh: gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh hoặc tủy sống, hoặc do tổn thương thần kinh.
  • Đau xương: ung thư có thể lan vào xương và gây đau bằng cách làm hỏng mô xương. Ung thư có thể ảnh hưởng đến một vùng xương cụ thể hoặc một số khu vực.
  • Đau mô mềm: đau mô mềm nghĩa là đau cơ, chẳng hạn như đau ở lưng do các mô gây tổn hại đến thận.
  • Đau do cảm giác tự thân, đau do tâm lý người bệnh

Ung thư có thể lan vào xương và gây đau bằng cách làm hỏng mô xương

Cách kiểm soát cơn đau

Có nhiều cách khác nhau để kiểm soát cơn đau. Có thể loại bỏ các nguồn gốc của cơn đau thông qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc phương pháp điều trị khác.

  • Xạ trị: phương pháp giảm đau rất có hiệu quả, nhất là đối với những khối u ở các vị trí hiểm hóc như: u trung thất, u xương… Hiệu quả giảm đau hoàn toàn hay một phần có thể thấy được trên 80% các bệnh nhân khi được chiếu tia. Hiệu quả này sẽ tăng lên, nếu như bệnh nhân được xạ trị sớm, trước khi khối u gây ra đau đớn. Tuy nhiên, do tình hình kinh phí eo hẹp như hiện nay, các cơ sở Y tế có khả năng trang bị máy xạ trị chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phần đông bệnh nhân vẫn phải chờ đợi, có khi đến một vài tháng, đó là điều rất khó trong điều trị ung thư, khi mà mạng sống của con người chỉ tính bằng tháng bằng ngày.
  • Điều trị bằng hóa chất và nội tiết: Hiệu quả giảm kích thước khối u và giảm đau rõ rệt trong những bệnh ung thư máu và các thành phần của máu như: bệnh Hodgkin, Lymphoma… Thời gian giảm đau đạt được sau khi điều trị dao động từ 3 – 14 ngày.

Thuốc giảm đau có thể kiểm soát được cơn đau

  • Thuốc giảm đau có thể kiểm soát được cơn đau. Những loại thuốc này bao gồm: thuốc giảm đau không cần toa và thuốc theo toa, như aspirin, acetaminophen (Tylenol và ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại thuốc khác), thuốc opioid…
  • Các liệu pháp khác như châm cứu, acupressure, xoa bóp, trị liệu vật lý, thư giãn, thiền định và thôi miên có thể hữu ích.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.