2164 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư vú: những yếu tố bạn có thể kiểm soát

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư vú, trong đó có những yếu tố nguy cơ chúng ta không thể kiểm soát như: tiền sử gia đình, tuổi tác ngày càng cao, gen đột biến, v.v. Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố nguy cơ, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, nhằm phòng tránh bệnh.

Những nguyên nhân dẫn tới ung thư vú

Thừa cân

Phụ nữ thừa cân và béo phì – được xác định là có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 25 – có nguy cơ cao bị chẩn đoán ung thư vú so với những phụ nữ duy trì cân nặng khỏe mạnh, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Thừa cân cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú tái phát ở những phụ nữ đã mắc bệnh. Nguyên nhân được giải thích là do các tế bào mỡ tạo ra estrogen; phụ nữ càng béo, thì càng nhiều estrogen trong cơ thể, và estrogen là yếu tố nguy cơ đối với ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Tuy nhiên, cân nặng là một yếu tố có thể kiểm soát được bằng một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động…

Ăn uống không lành mạnh

Phòng ngừa ung thư vú

Ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp phòng ngừa ung thư vú.

Chế độ ăn uống được chịu trách nhiệm 30-40% đối với nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp phòng ngừa ung thư vú. Ngược lại, lười ăn trái cây và rau xanh có thể làm tăng nguy cơ mắc.

Lười vận động

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên ở mức vừa phải hoặc cường độ cao trong 4 đến 7 giờ mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tập thể dục giúp tiêu thụ và kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế mức độ của yếu tố tăng trưởng insulin, một loại hormon có thể ảnh hưởng đến cách tế bào vú phát triển và phân chia. Những người tập thể dục thường xuyên có xu hướng khỏe mạnh hơn, cân nặng lý tưởng và hệ miễn dịch tốt.

Hút thuốc lá

Không hút thuốc lá để phòng ngừa ung thư vú

Chị em phụ nữ không nên hút thuốc lá để phòng ngừa ung thư vú.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi và mãn kinh. Không chỉ hút thuốc, chị em nên tránh xa những nơi có nhiều khói thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Uống rượu, bia

So với những phụ nữ bình thường, những chị em uống 3 ly đồ uống có cồn mỗi tuần, có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 15%. Các nhà khoa học giải thích rằng, uống rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen và các hormon khác liên quan đến ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú bằng cách làm hư hại DNA trong tế bào. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư vú, chị em nên giảm bia rượu, hoặc bỏ hẳn.

Sử dụng liệu pháp thay thế hormone

Khám vú tại nhà phát hiện ung thư vú

Khám vú định kỳ hàng tháng sau thời gian sạch kinh giúp chị em kiểm tra, phát hiện khối u vú.

Liệu pháp thay thế hormone thường được chị em trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sử dụng nhiều nhằm giảm các triệu chứng khó chịu như nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo… Tuy hiên, kích thích tố nữ estrogen có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào vú, do đó, tiếp xúc với estrogen trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt những chị em dùng trong thời gian dài hoặc dùng estrogen đơn chất. Dùng hormone thay thế cũng làm tăng nguy cơ phát hiện ung thưu vú muộn, ở giai đoạn tiến triển hơn so với những người bệnh không dùng. Chính vì vậy, trước khi sử dụng chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ, có thể dùng liều lượng thấp hoặc trong thời gian ngắn.

Lưu ý: Các biện pháp phòng ngừa ung thư chỉ mang tính chất tương đối. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, là bên cạnh lối sống lành mạnh, chị em phụ nữ cần khám vú tại nhà định kỳ mỗi tháng và chủ động tầm soát ung thư vú.