429 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy chưa được xác định rõ ràng nhưng tuổi tác, tiểu đường, viêm tụy mạn tính… được xem là những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư tuyến tụy xuất phát từ nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau

Tuyến tụy là đoạn dài khoảng 15 cm – cơ quan thuộc hệ tiêu hóa nằm trong ổ bụng và ngay sát dạ dày có chức năng chuyển hóa đường và tiết ra dịch tiêu hóa. Ung thư tuyến tụy cực kì nguy hiểm và có tiên lượng xấu ngay cả khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Vì vậy, biết được những nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

  • Tuổi tác, giới tính: bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi 50 – 80 tuổi. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy ở nam giới thường cao hơn nữ giới.
  • Hút thuốc lá: khói thuốc có chứa hàng nghìn chất độc hại có khả năng gây nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân là do khói thuốc phá hủy, gây đột biến gen tại cơ quan này dẫn đến dễ hình thành các khối u ác tính.

Béo phì là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

  • Béo phì: nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 20% so với những người bình thường. Không chỉ là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, béo phì còn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư gan,…
  • Bệnh tiểu đường: nguy cơ này xuất phát từ việc bệnh nhân tiểu đường khởi phát (tuýp 2) giảm khả năng chịu ảnh hưởng của insulin do tuyến tụy tiết ra.
  • Nhiễm vi khuẩn HP: vi khuẩn HP là loại có ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa gây viêm và dễ biến chứng thành ung thư nếu không có phương pháp điều trị dứt điểm. Vi khuẩn HP không chỉ là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày mà nó còn liên quan đến ung thư tuyến tụy, một bộ phận cùng thuộc hệ tiêu hóa.
  • Mắc các bệnh viêm tụy mạn tính: viêm tụy mạn tính không điều trị trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho tuyến tụy và giảm chức năng hệ tiêu hóa và sớm hình thành các khối u ác tính.
  • Làm việc trong môi trường độc hại: các hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, chất bảo quản… đều có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa yếu tố gen di truyền trong việc tăng khả năng mắc ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng những người có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến tụy có khả năng mắc bệnh cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ.

tìm hiểu chi tiết về: Bệnh ung thư tuyến tụy

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Tuy ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống thấp hơn nhiều bệnh ung thư khác nhưng bệnh nhân vẫn có thể kéo dài sự sống nếu được phát hiện bệnh sớm.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.