507 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, tuổi tác, chế độ ăn uống không khoa học, mắc polyp đại tràng… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư trực tràng khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ở mô trực tràng

Trực tràng là phần cuối cùng của ruột già, dài khoảng 15 cm có chức năng dự trữ phân trước khi đào thải khỏi cơ thể. Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường dẫn đến hình thành khối u ác tính tại các mô của của trực tràng.

Những nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Đến nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định rõ về nguyên nhân gây ung thư trực tràng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh cần hết sức cảnh giác.

  • Tuổi tác: Ung thư trực tràng phổ biến ở những người ở độ tuổi trên 50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi mắc ung thư trực tràng đang ngày càng trẻ hóa.
  • Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia: khói thuốc có chứa hàng nghìn hóa chất độc hại. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể gây tổn thương đến bất kì cơ quan nào gây biến đổi gen dễ làm xuất hiện các khối u ác tính. Khói thuốc kết hợp với nồng độ cồn ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan hệ tiêu hóa cũng như hô hấp.

Cắt polyp trực tràng để ngăn ngừa tiến triển thành ung thư

  • Mắc các bệnh đường ruột mạn tính: các bệnh đường ruột như polyp đại tràng, viêm loét đại tràng,… nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương không hồi phục ở trực tràng và dễ biến chuyển thành ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, 90% người mắc ung thư trực tràng có liên quan đến polyp.
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học: chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, ít canxi, chất xơ và khoáng chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Không những vậy, căng thẳng kéo dài, lười luyện tập thể dục thể thao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Béo phì: nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi chỉ số BMI của cơ thể tăng 5 đơn vị (so với tỷ lệ BMI là 20 ở người trưởng thành), nguy cơ mắc ung thư trực tràng sẽ tăng 9%. Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ác tính khác như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư gan,…
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: những người có người thân mắc ung thư trực tràng sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Đặc biệt là đối với những trường hợp phát hiện bệnh khi độ tuổi còn trẻ, trước 50 tuổi.

TS. BS Zee Ying Kiat điều trị ung thư trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc

Mời bạn tham khảo chi tiết hơn về: Dấu hiệu ung thư trực tràng

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư trực tràng. Trực tiếp điều trị bệnh là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Hy vọng thông tin bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về nguyên nhân gây ung thư trực tràng.