520 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư thực quản nhưng tuổi tác, giới tính, barrett dạ dày – thực quản, hút nhiều thuốc lá, rượu bia… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Khối u ác tính có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào của thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến khởi phát từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào tại thực quản – bộ phận nối họng với dạ dày. Tuy các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ cần chú ý.

Cần lưu ý, không phải bệnh nhân ung thư thực quản nào cũng xuất phát từ những nguy cơ dưới đây và có những bệnh nhân ung thư phát bệnh mà không phát hiện bất kì yếu tố nguy cơ nào. 2 loại của ung thư thực quản là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến có thể có những yếu tố nguy cơ khác nhau.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây K thực quản

Tuổi tác, giới tính

Nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng theo độ tuổi. Khoảng 85% bệnh nhân ung thư thực quản phát hiện bệnh ở độ tuổi trên 55 tuổi. Đặc biệt, bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản tăng nguy cơ mắc bệnh

Acid trong dạ dày có thể thoát ra và xâm nhập vào đường dưới của thực quản gây nên chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng như ợ nóng, đau giữa ngực, chán ăn hoặc đôi khi không gây ra bất kì triệu chứng nào. Các chuyên gia y tế cho biết, triệu chứng này ít khi dẫn đến ung thư nhưng chúng có thể làm dạ dày – thực quản bị tổn thương và dẫn đến chứng barrett dạ dày thực quản, một yếu tố tăng cao nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Barret dạ dày thực quản

Acid từ dạ dày vào thực quản trong thời gian dài sẽ gây tổn thương đến lớp lót bên trong thực quản làm biến đổi tế bào vảy thực quản có khả năng kháng acid dạ dày. Càng để tình trạng bệnh tiến triển, các tế bào trong tuyến tiết chất nhầy của thực quản càng dễ bị tổn thương dẫn đến nguy cơ mắc ung thư biểu mô thực quản cao.

Thuốc lá, rượu bia

Hút thuốc lá, uống rượu bia là những yếu tố nguy cơ hàng đầu

Thuốc lá có chứa hàng nghìn hóa chất độc hại cùng rất nhiều chất gây nghiện, ung thư như chất nicotine, hắc ín… Khói thuốc qua họng đi thẳng vào thực quản phá hủy cấu gene và hình thành các khối u ác tính tại đây. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người hút thuốc lá hàng nagỳ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2 lần so với những người bình thường.

95% rượu qua cơ thể biến đổi thành chất khác gây độc cho các cơ quan, đặc biệt là hệ tiêu hóa và thần kinh. Rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào tuyến thực quản.

Thông thường, những trường hợp nghiện rượu bia thường nghiện thuốc lá và ngược lại. Sự kết hợp của 2 yếu tố nguy cơ hàng đầu này làm đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư cũng như kích thích các yếu tố nguy cơ khác phát triển.

Béo phì

Béo phì không chỉ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản mà còn nhiều bệnh ung thư khác

Béo phì làm tăng nguy cơ xuất hiện chứng trào ngược dạ dày – thực quản, một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống

Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản nhưng chế độ ăn nhiều thịt, ít rau xanh và khoáng chất kết hợp với thói quen sử dụng nước uống quá nóng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số yếu tố nguy cơ khác

Một số yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến ung thư thực quản là:

  • Làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với nhiều chất hóa học
  • Tiền sử mắc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư miệng…
  • Co thắt thực quản…

Nội soi dạ dày – thực quản phát hiện sớm ung thư thực quản

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và chẩn đoán bệnh ung thư thực quản. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các nguyên nhân gây ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.