440 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư da

Nguyên nhân gây ung thư da vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng tiếp xúc với tia UV, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, suy giảm hệ miễn dịch, hút thuốc lá… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư da khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào da. Ung thư da thường được chia thành 3 loại là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.

Những nguyên nhân gây ung thư da

Tiếp xúc với tia cự tím UV

Tia nắng mặt trời có tia cực tím gây hại cho da

Tia cực tím UV là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Nguồn sản sinh loại tia cực tím này chủ yếu đến từ ánh nắng mặt trời. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tuy tia UV chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong năng lượng mặt trời nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến vùng da mà cơ thể tiếp xúc. Cụ thể, tia cực tím UV có thể làm hỏng DNA của tế bào da dẫn đến sự đột biến gen và phân chia mất kiểm soát tế bào.

Khối u ác tính thường bắt đầu xuất hiện tại vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như mặt, cánh tay, chân, cổ… và ít xuát hiện ở lòng bàn tay, bàn chân.

Nốt ruồi ác tính

Nốt ruồi là khối u lành tính có thể xuất hiện ở bất kì đối tượng nào. Có những người có nốt ruồi bẩm sinh, có những người nốt ruồi lại xuất hiện khi đã trưởng thành. Dù đa số nốt ruồi lành tính không chuyển thành ung thư nhưng trường hợp có nhiều nốt ruồi lạ (kích thước lớn, màu sắc bất thường, đường viền không rõ…) thì khả năng bị ung thư da là rất lớn.

Tuổi tác, giới tính

Ung thư da có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào nhưng phổ biến ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, loại ung thư tế bào hắc tố lại rất phổ biến ở những người trẻ hơn 30. Trước 50 tuổi, nguy cơ mắc ung thư da ở nữ giới thường cao hơn nam giới và sau 50 tuổi nguy cơ cao lại thường xảy ra với nam giới hơn.

Da trắng, tàn nhang, tóc sáng màu

Ung thư da thường có xu hướng phát triển ở những người da trắng, tàn nhang và tóc sáng màu hơn là những người Mỹ gốc Phi.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ngay khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra

Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư da có khả năng mắc ung thư cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân được đưa ra là do họ thường có lối sống (phơi nắng) giống nhau hoặc do đột biến gen di truyền. Khoảng 10% bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố da có liên quan đến yếu tố này.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư da cần thường xuyên kiểm tra da định kì ( 1tháng/ lần), thăm khám bác sĩ da liễu và tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Hệ miễn dịch suy yếu

Hệ miễn dịch của người khỏe mạnh có khả năng chống lại sự xuất hiện của khối u ác tính trên da vì vậy những người có hệ miễn dịch suy yếu thường có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn người bình thường.

Một số đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu là người nhiễm HIV/AIDS, người từng cấy ghép nội tạng…

Hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư da

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy, đặc biệt là ở môi.

Khô da sắc tố  Xeroderma pigmentosum (XP)

Khô da sắc tố là căn bệnh hiếm gặp gây bỏng rát da, phồng dộp và cháy da và nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ biến đổi thành ung thư da.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Một só hóa chất độc hại như arsenic, parafin có khả năng gây ung thư da cao.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây ung thư da. Để đặt lịch khám, điều trị bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.