563 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung: có phải phụ nữ nào cũng biết?

Nhiễm vi rút HPV, quan hệ tình dục sớm, không an toàn, sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ,… là những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu.

Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính thường gặp ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa ác tính có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nữ giới. Với tình trạng như hiện tại, dự kiến đến năm 2020, tổng số nữ giới mắc căn bệnh này lên tới gần 20 nghìn người. Vậy đâu là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung?

Các bác sĩ cảnh báo, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung trong đó có cả những yếu tố mà nhiều phụ nữ không ngờ như sinh nhiều con, điều kiện kinh tế gia đình, sử dụng thuốc tránh thai,…. Dưới đây là 8 yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu.

Nhiễm vi rút HPV

HPV 16 và 18 là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm vi rút HPV (Human Papillomavirus). Hiện nay, có khoảng trên 100 tuýp HPV và 40% trong số đó có liên quan đến vùng hậu môn – sinh dục. Theo các bác sĩ, HPV thường được chia làm hai loại (HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao) và có khoảng 15 tuýp gây ung thư. Trong đó, HPV 16 và HPV 18 là 2 tuýp gây ung thư cổ tử cung hàng đầu, chiếm tỷ lệ 70% người mắc.

Quan hệ tình dục không an toàn

HPV là loại vi rút lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất. Chính vì vậy, quan hệ tình dục không an toàn làm tăng khả năng lây nhiễm túyp vi rút gây ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục sớm

Không phải phụ nữ nào quan hệ tình dục sớm cũng mắc ung thư cổ tử cung nhưng các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân được giải thích là do khi bắt đầu quan hệ tình dục là nữ giới đã có khả năng bị lây nhiễm HPV. Hơn nữa, tuổi đời còn trẻ khiến họ không có nhiều kiến thức về an toàn tình dục khiến khả năng lây nhiễm càng lớn.

Sinh nhiều con, sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ

Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung mà không phải phụ nữ nào cũng biết. Nhiều báo cáo thống kê chỉ ra, phụ nữ sinh con trước độ tuổi 17 có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người bình thường do cơ quan sinh dục của nữ giới trong độ tuổi này chưa được hoàn thiện nên dễ dàng bị viêm nhiễm và tạo thành mầm mống ung thư.

Phụ nữ sinh 3 con trở nên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi những người bình thường.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ

Thuốc tránh thai lâu nay vẫn được nữ giới sử dụng như một biện pháp tránh thai nhanh và không gây khó chịu. Tuy chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra sử dụng nhiều thuốc tránh thai gây ung thư cổ tử cung nhưng các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung.

Tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Những phụ nữ đã từng mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai,… có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những phụ nữ khác. Nguyên nhân là do khi cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm nhập làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung

Chưa có kết luận nào khẳng định ung thư cổ tử cung mang yếu tố di truyền nghĩa là gia đình có bà ngoại, mẹ, chị gái mắc ung thư cổ tử cung thì cháu gái, con, em ruột cũng mắc bệnh. Tuy nhiên, có người thân mắc ung thư cổ tử cung, đặc biệt là bệnh xuất hiện sớm (trước 40 tuổi) thì bạn có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.

Điều kiện kinh tế thấp

Đây là nguyên nhân khó tin nhưng đã được kiểm nghiệm thực tế. Thực tế, những phụ nữ có điều kiện kinh tế có khả năng chăm sóc sức khỏe cao hơn những phụ nữ khác nên giảm được những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung tuy nguy hiểm nhưng lại dễ phòng ngừa và phát hiện sớm. Bên cạnh việc tiêm phòng vi rút HPV nhắc lại 3 lần trong độ tuổi 9 – 26 tuổi, nữ giới cũng nên chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Tầm soát ung thư cổ tử cung định kì giúp phát hiện bệnh ngay từ những biểu hiện ban đầu

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp không may nếu mắc bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với TS. BS See Hui Ti, bác sĩ hàng đầu ung bướu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư phụ nữ, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96