78 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Tuổi tác, thừa cân, mắc các bệnh lý phụ khoa mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh là những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng mà chị em cần hết sức lưu ý.

Ung thư buồng trứng phổ biến ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh

Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở một hoặc hai bên buồng trứng – một phần của cơ quan sinh sản nữ. Đây là bệnh lý phụ khoa gây nguy cơ tử vong cao do tính chất diễn biến âm thầm và phát triển nhanh của bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Điển hình là:

  • Tuổi tác: ung thư buồng trứng phổ biến ở phụ nữ ở độ tuổi sau thời kì mãn kinh (ngoài 40 – 50 tuổi). Các nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ sau mãn kinh có sự thay đổi lớn về hormone sinh dục điển hình là hormone estrogen và progesterone kéo theo nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý đặc thù, trong đó có ung thư buồng trứng. Không chỉ vậy, đây là giai đoạn mà cơ thể nữ giới bắt đầu lão hóa, dễ dẫn đến sai sót trong phân chia tế bào làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Phát hiện kinh nguyệt sớm và rụng trứng nhiều: những phụ nữ có kinh nguyệt sớm kéo theo thời gian tiếp xúc với estrogen và rụng trứng nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng.

Phụ nữ thùa cân có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác

  • Thừa cân: lượng mỡ tích tụ quá nhiều trong cơ thể sản sinh ra chất kích thích sự phát triển của estrogen. Nồng độ estrogen cao và mất cân bằng hormone dễ dẫn tới ung thư buồng trứng.
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: những phụ nữ có bà ngoại, mẹ, chị gái mắc ung thư buồng trứng có tỷ lệ mắc cao hơn những người bình thường. Tuy yếu tố di truyền của ung thư chưa được chứng minh rõ ràng, chỉ chiếm khoảng 5 – 10%, nhưng nếu những người thân trong gia đình phát hiện bệnh sớm (trước độ tuổi 50) thì chị em cần đặc biệt chú ý.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ: phụ nữ có thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít (dưới 7 tháng) có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 3 lần những người phụ nữ cho con bú trên 1 năm. Nguyên nhân là do quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm thời gian rụng trứng – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Một số yếu tố khác: mắc các bệnh lý phụ khoa mạn tính, căng thẳng kéo dài,…

Dù phổ biến ở độ tuổi mãn kinh nhưng ung thư buồng trứng cũng dễ gặp với cả đối tượng là nữ giới trẻ tuổi. Trong khi nguyên nhân và biểu hiện của ung thư buồng trứng còn chưa rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, chị em phụ nữ nên chủ động khám sàng lọc ung thư buồng trứng định kì để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu đầu của bệnh.

Phụ nữ mãn kinh nên quan tâm đến khám ung thư buồng trứng 

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám ung thư buồng trứng. Trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ được điều trị trực tiếp với TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư nữ giới mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đăng kí khám tầm soát
Và Điều Trị Ung thư

ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT