503 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vú nhưng các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú được xác định là sinh con muộn, phơi nhiễm phóng xạ, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú…

Ung thư vú khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở biểu mô vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, cách đây 17 năm, số lượng mắc ung thư vú chỉ có khoảng 5 nghìn người. Tuy nhiên, với đà tăng như hiện tại, ước tính năm 2020 sẽ có khoảng trên 40 nghìn phụ nữ mắc ung thư vú.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú được giải thích là do sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ở vú dẫn đến hình thành các khối u ác tính. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tới ung thư vú là:

Độ tuổi sinh con

Phụ nữ sinh con đầu lòng trong độ tuổi 20 có nguy mắc ung thư vú thấp hơn với những phụ nữ sinh con sau 30 tuổi

Ung thư vú có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trên 45 tuổi. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu chỉ ra, những phụ nữ không sinh con và sinh con đầu lòng sau độ tuổi 30 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường.

Phát hiện kinh nguyệt sớm, độ tuổi mãn kinh muộn

Nhiều nghiên cứu tại các nước phát triển chứng minh rằng, nữ giới xuất hiện kinh nguyệt trước tuổi 12 và mãn kinh sau tuổi 55 có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2 lần so với nữ giới xuất hiện kinh nguyệt sau 12 tuổi và mãn kinh trước độ tuổi 45.

Phơi nhiễm phóng xạ

Tuy lượng phơi nhiễm từ tia X là rất thấp nhưng nữ giới cũng cần hạn chế tiếp xúc với môi trường phóng xạ để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Phụ nữ béo phì có lượng cholesterol và insulin trong máu cao dẫn đến sự tăng sinh tế bào khó kiểm soát và dễ hình thành u cục. Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư vú mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư gan,…

Tiền sử bệnh cá nhân

Các bệnh lý như xơ vú, áp – xe – vú,… nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những tổn thương khó hồi phục ở vùng vú và tiến triển thành ung thư. Hơn nữa, việc chẩn đoán ung thư vú sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu người bệnh mắc thêm những bệnh lý tuyến vú này.

Phụ nữ sử dụng liệu pháp estrogen để làm giảm các triệu chứng sau mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Không những vậy, nữ giới mắc các bệnh ung thư khác như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… rất dễ mắc ung thư vú khi các tế bào ung thư di căn.

Lối sống và sinh hoạt thiếu khoa học

Chế độ ăn uống nhiều calo trong khi cơ thể lười vận động làm lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng cao dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Ngoài ra, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, căng thẳng kéo dài cũng dễ dẫn đến ung thư vú.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Những phụ nữ có bà ngoại, mẹ, chị gái mắc ung thư vú có nguy cơ mắc cao hơn những phụ nữ khác, đặc biệt là khi phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ, trước 40 tuổi. Khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến yếu tố gia đình.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết Điều trị ung thư vú

Khám sàng lọc ung thư vú định kì để phát hiện bệnh sớm

Luôn đồng hành cùng mọi phụ nữ trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám sàng lọc ung thư vú và điều trị trực tiếp tại viện nếu phát hiện bệnh. Trực tiếp điều trị ung thư vú là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.