648 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Một yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì ảnh hưởng đến rủi ro mắc ung thư. Mỗi bệnh ung thư khác nhau sẽ có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ như hút thuốc, rượu có thể thay đổi. Những yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác và tiền sử gia đình là không thể thay đổi.

Tuy nhiên, có các yếu tố nguy cơ chưa chắc chắn là bạn đã mắc ung thư. Ngược lại, bạn có thể mắc bệnh mà không hề có các yếu tố nguy cơ này. Các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ làm cho một người có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào gan (HCC):

Giới tính

Ung thư biểu mô tế bào gan phổ biến hơn ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

Ung thư biểu mô tế bào gan phổ biến ở nam giới hơn nữ giới

Chủng tộc / dân tộc

Tại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á Châu và người Thái Bình Dương có tỷ lệ ung thư gan cao nhất, tiếp theo là những người Mỹ Da đỏ / Alaska và Người gốc Tây Ban Nha / La tinh, người Mỹ gốc Phi và người da trắng.

Viêm gan siêu vi mạn tính

Nhiễm trùng virus viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc C (HCV) mạn tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Các bệnh nhiễm trùng này dẫn đến xơ gan từ đó dẫn tới ung thư gan. Ở Hoa Kỳ, nhiễm virus viêm gan C là nguyên nhân phổ biến gây ra HCC, trong khi ở châu Á và các nước đang phát triển, viêm gan loại B lại phổ biến hơn. Người bị nhiễm cả hai virut có nguy cơ cao bị viêm gan siêu vi mạn tính, xơ gan, và ung thư gan. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu họ là những người nghiện rượu nặng (ít nhất là 6 ly tiêu chuẩn mỗi ngày).

Xơ gan

Xơ gan là tình trạng tế bào gan hư hỏng và được thay thế bằng những mô sẹo. Những người bị xơ gan có nguy cơ gia tăng ung thư gan. Hầu hết (nhưng không phải tất cả) những người bị ung thư gan đã bị xơ gan.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây xơ gan. Hầu hết các trường hợp ở Hoa Kỳ xảy ra ở những người lạm dụng rượu hoặc bị nhiễm HBV hoặc HCV mạn tính.

Lạm dụng rượu, hút thuốc lá

Lạm dụng rượu và thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Lạm dụng rượu và/hoặc hút thuốc lá lâu năm là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan ở Hoa Kỳ, do đó liên quan đến gia tăng các trường hợp ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Điều này có thể do tình trạng thừa cân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư gan, thường ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác như lạm dụng rượu và / hoặc viêm gan siêu vi mãn tính.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu ung thư gan

Tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư gan

Tiếp xúc với một số chất gây ung thư

Aflatoxin, Vinyl clorua và thori dioxit (Thorotrast), asen là những chất làm tăng nguy cơ ung thư gan. Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng mốc, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô và gạo. Người từ châu Phi và châu Á, những người đã ăn chất này trong khoảng thời gian dài có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan.

Cũng có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với clorua vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra còn có giới hạn bằng chứng cho thấy tiếp xúc với arsenic, biphenyl đã polyclo hóa và trichloroethylene có thể gây ra ung thư gan.

Thiếu L-carnitine – nghiên cứu cho rằng một thiếu l-carnitine làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Giếng nước với thạch tín (asen) – những người sử dụng nước có asen có thể có nguy cơ cao hơn đáng kể phát triển ung thư gan.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.