453 lượt xem

Nguyên nhân của bệnh ung thư lưỡi

Nguyên nhân của bệnh ung thư lưỡi chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng kém… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những nguyên nhân gây ung thư lưỡi

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính thường gặp ở khoang miệng, thuộc ung thư vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở lớp niêm mạc tại lưỡi và phổ biến ở nam giới độ tuổi trên 50. Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân chính xác gây ung thư lưỡi nhưng có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Hút thuốc lá

Khói thuốc chứa hàng nghìn chất độc hại trong đó có nhiều chất gây ung thư

Đây được coi là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư lưỡi. Khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất hóa học và khoảng 40 loại có nguy cơ gây các bệnh ung thư, đặc biệt là nicotine, hắc in,… Khói thuốc trực tiếp ảnh hưởng đến vùng lưỡi phá hủy, biến đổi cấu trúc tế bào dẫn đến ung thư. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 6 lần người bình thường.

Đây không chỉ là yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi mà còn liên quan đến hầu hết các bệnh ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư vòm họng,…

Rượu bia

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư lưỡi có tiền sử nghiện rượu bia. Rượu bia không trực tiếp gây ung thư lưỡi nhưng chất hóa học tồn tại trong rượu làm giảm khả năng hoạt động của tế bào, kích thích các tế bào ác tính phát triển và gây ung thư. Cơ chế gây bệnh này được gải thích là do khi đi vào cơ thể dưới tác dụng của một loại enzim, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde, một chất gây tổn thương mạnh tới các tế bào.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản và các loại gia vị dễ gây tổn thương lớp niêm mạc miệng (quá cay, chua) cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém gây nên những bệnh răng miệng mạn tính và chuyển biến thành ung thư

Vệ sinh răng miệng kém sẽ dẫn đến viêm nhiễm vùng khoang miệng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mạn tính và tổn thương khó hồi phục dần chuyển biến thành tế bào ung thư.

Nhiễm chất phóng xạ

Tiếp xúc với tia cực tím, các hóa chất độc hại sử dụng trong nông nghiệp, hóa học hay phơi nhiễm phóng xạ đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Di truyền

Chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định ung thư lưỡi có thể di truyền. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định, những người có bố mẹ mắc bệnh ung thư lưỡi thì con cái có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.

TS. BS Lim Hong Liang chuyên điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân của bệnh ung thư lưỡi. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.