478 lượt xem

Nguy cơ ung thư – Những yếu tố bạn không thể và có thể kiểm soát

Chưa xác định được chính xác nguyên nhân ung thư tuy nhiên có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong đó, có những yếu tố có thể dễ dàng kiểm soát và những yếu tố không thể thay đổi.

Bệnh tim và ung thư có một điểm tương đồng rất lớn: lựa chọn lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu gần đây đã chia nhỏ các yếu tố nguy cơ ung thư thành bốn loại: hút thuốc lá, uống rượu, béo phì và ít tập luyện. Những người không có các yếu tố trên có thể ngăn ngừa khoảng 30% bệnh ung thư. Tuy nhiên, một số loại ung thư có thể dễ dàng ngăn ngừa được hơn những loại khác, như ung thư phổi: lối sống lành mạnh (không hút thuốc, hạn chế rượu) có thể ngăn ngừa được khoảng 80% trường hợp ung thư phổi, trong khi các yếu tố trên chỉ giúp giảm được 30% các trường hợp ung thư ruột già.

Có thể bạn quan tâm: triệu chứng ung thư phổi giai đoạn sớm

Theo các chuyên gia, 1/3 số ca ung thư có thể được phòng ngừa

Những yếu tố nguy cơ nào bạn không thể kiểm soát?
  • Di truyền và tiền sử bệnh gia đình: nếu bạn có tiền sử gia đình về ung thư đại tràng, hoặc bất kỳ loại ung thư nào khác, bạn có nguy cơ ung thư cao hơn người bình thường.
  • Tuổi: càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư càng cao.
  • Sự phân chia tế bào: một nghiên cứu gần đây cho thấy các cơ quan có tế bào phân chia thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư càng cao

Những yếu tố nguy cơ nào bạn có thể thay đổi?

Các nhà nghiên cứu ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000. Các nguyên nhân chính làm tăng số ca mắc ung thư bao gồm: thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá 30%, di truyền 5-10%, còn lại là các nguyên nhân khác.

Cũng theo WHO, hơn 4 trong 10 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống và hơn 30% các ca tử vong ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách:

  • Thuốc lá: bỏ thuốc lá hoặc không hút thuốc giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn bỏ thuốc lá cách đây 5 năm, bạn vẫn thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Bỏ thuốc lá hoặc không hút thuốc giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

  • Rượu: hạn chế rượu là rất đơn giản để ngăn ngừa ung thư ruột kết và các loại ung thư đường tiêu hóa khác.
  • Béo phì: duy trì cân nặng hợp lý, giữ chỉ số BMI từ 18,5 đến 27,5; ăn uống khoa học, nhiều rau xanh và trái cây.
  • Tập thể dục: tập thể dục hoặc đi bộ 150 phút mỗi tuần hoặc chạy 75 phút một tuần.
  • Khám tầm soát ung thư định kỳ: đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm giúp phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư. Từ đó, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận. Xem chi tiết các gói tại đây.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.