1483 lượt xem

Người ung thư phổi nên ăn gì?

Một chế độ ăn hợp lý, khoa học và đầy đủ các chất giúp người bệnh tăng sức đề kháng, đáp ứng tốt nhất được với quá trình điều trị. Vậy người ung thư phổi nên ăn gì?

Người nhà bệnh nhân ung thư phổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp trước khi đưa ra thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi. Dưới đây là những loại thực phẩm có lợi cho việc điều trị bệnh ung thư phổi.

Ngũ cốc nguyên hạt

Vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt đã làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn các loại ngũ cốc như: gạo, lúa mạch, kê, ngô, yến mạch… Chúng sẽ cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh Serotonin – hoóc môn giúp cơ thể giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực.

Vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt đã làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, đậu tây, đậu Hà Lan, hạt đậu gà, hạt đâu lăng…Các loại hạt như quả hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, quả hồ đào, quả pecan…; hạt hướng dương, hạt vừng.

Sản phẩm từ sữa

Bệnh nhân ung thư phổi cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là protein để duy trì thể lực, tăng cường khả năng miễn dịch. Các sản phẩm người bệnh nên ăn bao gồm: sữa, phô mai… Bệnh nhân nên sử dụng sữa nguyên chất thay cho sữa không có chất béo mà mọi người thường sử dụng.

Thịt và trứng

Thịt và trứng tự nhiên không chứa các chất bảo quản và thường ít hóa chất hơn các loại thịt đã qua chế biến.

Thịt và trứng tự nhiên không chứa các chất bảo quản và thường ít hóa chất hơn các loại thịt đã qua chế biến. Thịt và trứng hữu cơ cung cấp nguồn protein chất lượng và các thành phần khác, đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng giúp giữ và tăng trọng lượng cơ thể cho các bệnh nhân ung thư phổi, từ đó mà tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.

Để dễ dàng cho hệ tiêu hóa của người bệnh, bạn nên chọn phần thịt nạc thăn của bò, lợn hoặc gà để sử dụng cho người bệnh. Hãy dùng kèm chúng với ngũ cốc nguyên hạt để có hiệu quả tốt hơn.

Chất béo có lợi

Chất béo có lợi giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, ngăn ngừa quá trình giảm cân không chủ ý ở bệnh nhân ung thư phổi. Nên dùng thêm đậu phộng hoặc bơ đậu phộng cùng với các loại hạt ngũ cốc, hay cho thêm chúng vào các món salad, ngũ cốc và sữa chua. Nguồn chất béo có lợi còn bao gồm: dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu đậu phộng, bơ và ô liu…

Trái cây và rau xanh nhiều màu

Khi bị ung thư phổi, hãy ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giảm các triệu chứng bệnh.

Khi bị ung thư phổi, hãy ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giảm các triệu chứng bệnh. Trong khi hầu hết các loại trái cây và rau quả cung cấp một lượng chất chống oxy hóa nhất định thì các loại rau củ màu sắc rực rỡ như cà chua, bí đỏ và ớt chuông đặc biệt rất giàu chất chống oxy hóa.

Trái cây và rau quả cũng là nguồn Carbohydrates tốt và dồi dào để sản sinh năng lượng chính cho cơ thể. Nó hoàn toàn tốt hơn các thực phẩm tinh chế như kẹo và bánh ngọt.

Thực phẩm ít chất xơ và nhạt

Người ung thư phổi nên ăn thức ăn nhạt để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể trong khi bạn không thể ăn no. Tình trạng buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy, các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Để giảm triệu chứng này, thay thế các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng và quả mâm xôi bằng các thực phẩm ít chất xơ hơn như bánh mì trắng, bánh pudding, bánh quy giòn. Ngoài ra, có thể ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa khác bao gồm súp, trứng rán, trái cây đóng hộp không có vỏ – chẳng hạn như táo.

Ngoài những thực phẩm trên tốt cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân ung thư phổi, bạn cũng có thể tham khảo thêm những loại thực phẩm khác từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị để quá trình điều trị ung thư phổi được diễn ra hiệu quả.