77 lượt xem

Người bệnh ung thư ăn uống ngày Tết như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho bệnh nhân ung thư. Ngày Tết, trên mâm cỗ của gia đình thường có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như bánh chưng, giò, chả, cá viên… Nhưng có phải tất cả các loại thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe người bệnh? Dưới đây là những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư những ngày Tết.

Mỗi bệnh ung thư khác nhau lại có những biểu hiện bệnh khác nhau ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của mỗi người. Đa số, các bệnh nhân ung thư thường gặp khó khăn về ăn uống do chứng chán ăn, khó tiêu gây ra bởi hàng loạt các triệu chứng bệnh. Ăn uống ngày Tết như thế nào để không làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh và ảnh hưởng đến điều trị là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân ung thư mỗi dịp Tết về.

Bệnh nhân ung thư cần hạn chế những loại thực phẩm nào trong ngày Tết?

Đa số các món ăn ngày Tết bao gồm nem, chả, món nướng, hải sản… đều có chứa hàm lượng đạm rất cao, nhiều chất béo khiến cơ thể phải tiết nhiều dịch tiêu hóa để tiêu hóa hết thức ăn. Đặc biệt, các đồ uống có nhiều ga, chất kích thích như nước ngọt, rượu bia cực kì gây hại cho người bệnh.

Một số lưu ý trong ăn uống ngày Tết cho bệnh nhân ung thư:

Thuốc lá, rượu bia là những đồ uống cần tuyệt đối tránh

  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, rượu bia, các đồ uống có chứa các chất kích thích khác, kể cả các đồ uống có ga
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo từ mỡ động vật như các món gián, chiên xào

Mâm cỗ ngày tết có nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư cần hạn chế ăn

  • Các loại bánh nếp như bánh chưng, xôi thường gây khó tiêu, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa vốn đã hoạt động không tốt của người bệnh nên cũng cần hạn chế
  • Các loại đồ ăn hải sản như mực, cá, tôm, chả cá… có chứa hàm lượng protein cao, khó tiêu hóa dễ gây đầy bụng, mệt mỏi cho người bệnh
  • Thực phẩm lên men như dưa cà muối, thịt chua, giăm bông cần hạn chế ăn
  • Hạn chế các loại đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần
Một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh

Để đảm bảo sức khỏe những ngày Tết, bệnh nhân ung thư nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống như những ngày thường với một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

Người bệnh luôn nhớ phải bổ sung đầy đủ rau xanh, trái cây tươi vào chế độ ăn hàng ngày

  • Rau xanh, hoa quả tươi, có thể chế biến dạng nước ép để dễ tiêu hóa
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ mà nên thay thế bằng các loại thịt gia cầm, cá
  • Bổ sung sữa chua vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Cần lưu ý, để không ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, nên ăn các món luộc, hấp. Ăn uống khoa học kết hợp với nghỉ ngơi và vận động nhẹ.

Trên đây là những tham khảo về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư những ngày Tết. Để tìm được cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với tình trạng bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Để đăng kí khám và điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên Hotline 0904 970 909.