432 lượt xem

Người bệnh chia sẻ các dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng

Biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng có thể tạo ra sự khác biệt. Tỷ lệ sống ở giai đoạn đầu đạt 94% trong khi ở giai đoạn cuối chỉ có 10%. Làm thế nào để nhận ra các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng chính là chìa khóa.
Những dấu hiệu ung thư buồng trứng

Mệt mỏi là một dấu hiệu khá mơ hồ nên nhiều chị em chủ quan, không nghĩ tới ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Riêng năm 2012, thống kê trên toàn cầu có 239.000 người mắc căn bệnh này. Mặc dù số người mắc không phải cao nhất, nhưng ung thư buồng trứng được xếp vào nhóm bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong hệ thống sinh sản ở nữ vì thường không phát hiện sớm cho tới giai đoạn 3-4. Các chuyên gia giải thích là do khoang bụng có đủ chỗ cho ung thư phát triển do vậy có thể che giấu các triệu chứng. Chỉ tới khi không gian quá chật chội bệnh nhân mới nhận thấy các triệu chứng. Đôi khi các triệu chứng quá mơ hồ nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. Hãy cùng lắng nghe những dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng ở những người đã trải qua căn bệnh này  để trang bị thêm kiến thức cho mình:

Mệt mỏi

Ashley Steinberg, trợ lý luật sư tại New Jersey, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng ở tuổi 24, nhớ lại: “Tôi hầu như không có triệu chứng gì ngoài việc cảm thấy cơ thể không được khỏe”. Theo các bác sĩ, trong khi đa số các trường hợp ung thư buồng trứng xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi, thì phụ nữ trẻ cũng không phải ngoại lệ. Phụ nữ có đột biến gen BRCA, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú .

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), có tới 94% phụ nữ bị ung thư buồng trứng sống trên 5 năm nếu phát hiện bệnh sớm. Nhưng biết làm thế nào để nhận ra các triệu chứng của nó mới là chìa khóa.

Chảy máu âm đạo

Sheryl Newman – 54 tuổi, người được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 4 chia sẻ: “Tôi đã mãn kinh khoảng 9 tháng, sau đó ra máu âm đạo nên tôi cảm thấy có gì đó không ổn và quyết định đi khám thì phát hiện ung thư buồng trứng”.

Các bác sĩ lưu ý, chị em phụ nữ cần lưu ý với dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường bao gồm: chảy máu sau mãn kinh, khi quan hệ tình dục, kinh nguyệt ra quá nhiều và kéo dài khi hành kinh, v.v.

Đầy hơi

Đầy hơi là một trong những dấu hiệu thường gặp của ung thư buồng trứng.

“Tôi thường xuyên có triệu chứng căng bụng và không giảm. Tôi đã bỏ qua vì nghĩ rằng nó có liên quan tới kỳ kinh nguyệt hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, nhưng triệu chứng đó không biến mất’, Ashley, 29 tuổi cho biết. Cô cũng chia sẻ thêm, ban đầu vòng bụng của cô rất nhỏ, nhưng to dần lên. Khi cô tới bệnh viện, bác sĩ kiểm tra khối u đã to bằng một quả dưa hấu, bao phủ buồng trứng trái và buồng trứng phải.

Sheryl, một phụ nữ 55 tuổi cũng gặp triệu chứng này, cho biết mình trông giống như đang mang thai 6 tháng do khối u buồng trứng.

Nhanh no

Đừng chủ quan nếu bạn cảm thấy chán ăn, no nhanh chóng.

Kimberly Singleton, người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng ở tuổi 32 chia sẻ dấu hiệu mà mình gặp phải đó là no nhanh chóng. Những món cô yêu thích như salad, tại thời điểm mắc bệnh cô chỉ ăn 1 nửa suất ăn hàng ngày mà đã thấy no. Theo các bác sĩ, cổ trướng – sự tích tụ chất lỏng ở một số bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ khiến họ cảm thấy bụng rất cồng kềnh, giảm cảm giác thèm ăn.

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, kéo dài, chị em nên tới ngay bệnh viện để kiểm tra, có thể phát hiện bệnh sớm. Ung thư buồng trứng có thể điều trị được ở những giai đoạn đầu.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng chẳng hạn như trên 40 tuổi, gia đình có tiền sử mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng, có gen đột biến BRCA 1 và 2 nên khám sàng lọc ung thư vú sớm.