550 lượt xem

Ngồi quá nhiều: bạn đang đẩy mình gần hơn những bệnh ung thư này mà không biết

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người ngồi quá nhiều suốt cả ngày có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đại tràng, nội mạc tử cung hơn những người khác.

Ngồi quá nhiều trong ngày rất hại cho sức khỏe của bạn.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày chẳng hạn như làm việc nơi công sở, lái xe, xem tivi, ngồi máy tính… có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, cục máu đông, vòng bụng sồ sề, lượng đường trong máu cao, tử vong sớm. Tuy nhiên, ngày nay các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng, những người này còn có nguy cơ cao hơn đối với một số loại ung thư nhất định.

Để đưa ra được kết luận này, nghiên cứu đã xem xét giữa việc ngồi nhiều và 70.000 ca ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng, ngồi nhiều không liên quan tới các bệnh ung thư như: vú, buồng trứng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, thực quản và thận, hoặc u lymphô không Hodgkin.

Ngược lại, ngồi quá nhiều có mối liên quan lớn tới ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung. Cụ thể: ngồi hầu hết các thời gian trong ngày tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng 24% so với những người chỉ ngồi trên ghế 1 giờ mỗi ngày.

Ngồi nhiều để xem tivi còn khiến bạn ăn đồ ăn nhanh nhiều hơn, tăng nguy cơ béo phì, ung thư.

Những người ngồi nhiều để xem tivi, nguy cơ tăng tới 54% so với người ít xem phim. Tác giả nghiên cứu, Daniela Schmid, một nhà dịch tễ học thuộc Đại học Regensburg, Đức, cho biết điều đó có thể là do những người xem tivi thường ăn đồ ăn nhẹ và đồ uống không tốt cho sức khỏe trong khi xem tivi.

Đối với ung thư nội mạc tử cung hoặc tử cung, nguy cơ thậm chí còn cao hơn. Nguy cơ tăng 32% cho những người ngồi hầu hết thời gian trong ngày so với người ngồi ít, và 66% đối với những người ngồi cả ngày để xem tivi. Cứ mỗi 2 giờ bạn ngồi đồng nghĩ với việc tăng 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Hơn nữa, cứ mỗi hai giờ tăng thời gian ngồi lại liên quan đến 8 phần trăm tăng nguy cơ ung thư

Nguy cơ vẫn tăng đối với những người ngồi nhiều nhưng vẫn tham gia tập thể dục. Điều này cho thấy, tập thể dục thường xuyên không thể bù đắp được cho nguy cơ ngồi quá nhiều, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Để giải thích cho kết quả này, Colditz, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Mức đường trong máu cao và insulin cao là một nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng”; Đối với ung thư nội mạc tử cung, ngồi nhiều làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và đây cũng chính là nguy cơ đối với bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Để phòng ngừa ung thư, chúng nân giảm thời gian ngồi xem tivi, thay vào đó là những hoạt động tích cực hơn. Đối với những người có công việc yêu cầu phải ngồi thường xuyên thì cần tích cực vận động tại chỗ, đi lại.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, Mỹ.