348 lượt xem

Nghịch lý: sợ ung thư nhưng lại ngại khám… tìm ung thư

Dù nền khoa học y tế đã có những bước tiến vượt bậc trong khám phát hiện sớm và điều trị ung thư nhưng đến nay ung thư vẫn là nỗi sợ hãi của nhiều người và toàn xã hội. Tuy nhiên, có một nghịch lý đáng buồn là dù sợ ung thư nhưng nhiều người lại ngại đi khám khiến đa số đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư chỉ đáng sợ khi phát hiện muộn

Đến thời điểm hiện tại, ông T.V.S (64 tuổi) vẫn hối hận vì không nghe lời con đến viện khám. Ông S kể cách đây 3 tháng ông đã có biểu hiện nuốt khó tuy nhiên chỉ chốc lát, không rõ ràng. Các con ông có khuyên vào viện khám nhưng ông ngại không đi vì nghĩ chỉ là do tuổi già, ăn uống tiêu hóa cũng kém đi. Chỉ đến khi cơ thể sút cân đột ngột trong vài tuần liên tiếp, cổ họng đau không thể nuốt được ông mới vào viện xét nghiệm thì được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư thực quản đã ở giai đoạn III có xâm lấn các tạng lân cận và di căn hạch vùng.

Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Tình trạng của ông S cũng là thực trạng chung của nhiều người khi biểu hiện bệnh thoáng qua thì chủ quan, ngại khám đến khi đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ cho biết, sở dĩ ung thư là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi thực tế đa số đều phát hiện muộn, việc điều trị rất phức tạp và khó khăn, tỷ lệ sống thấp. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm, ung thư có thể chữa khỏi, bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh tốt trong thời gian dài.

Rất nhiều bệnh ung thư cho tiên lượng sống cao như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng ở nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam, ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng…

Tầm soát ung thư – cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm

Phát hiện sớm ung thư là một trong những điều kiện hàng đầu để chữa khỏi bệnh. Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện ung thư từ rất sớm, khi mới chỉ ở giai đoạn tiền ung thư hay khi bệnh ung thư chưa có biểu hiện.

Tùy thuộc vào kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm cụ thể để phát hiện bệnh sớm. Một số xét nghiệm khám tầm soát ung thư phổ biến là:

 • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: một số xét nghiệm dấu ấn ung thư có giá trị là CA 125 (ung thư buồng trứng), CA 15 – 3 (ung thư vú), PSA (ung thư tuyến tiền liệt), AFP (ung thư gan nguyên phát)…
 • Xét nghiệm tủy phát hiện ung thư máu
 • Xét nghiệm Pap phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
 • Nội soi tai mũi họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng phát hiện những bất thường của các cơ quan tương ứng
 • Chẩn đoán hình ảnh chụp X quang, siêu âm, CT, PET…
 • Sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh ung thư, thường được chỉ định khi các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đã xác định khối u
Ai nên tầm soát ung thư?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể tầm soát ung thư, đặc biệt khuyến khích cho người trên 40 tuổi hay dưới 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao như:

Tầm soát ung thư sớm và định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Tầm soát ung thư sớm và định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

 • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư
 • Mắc các bệnh mạn tính như viêm loét dạ dày, viêm gan B…
 • Thừa cân, béo phì
 • Hút thuốc lá, nghiện rượu bia
 • Lười vận động
 • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ…

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, gồm cả gói tầm soát ung thư tổng quát và riêng lẻ từng bộ phận, phù hợp với yêu cầu nhiều người bệnh.

Vợ chồng đăng ký gói tầm soát ung thư VIP, giảm ngay 10%

Để đăng kí khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.