Ngạc nhiên với công dụng phòng ung thư của củ đậu

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát, được rất nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy tiêu hóa tốt, làm sáng da… củ đậu còn có khả năng ngăn ngừa ung thư, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh.

1. Củ đậu giúp ngăn ngừa ung thư

Củ đậu là loại củ rất giàu chất dinh dưỡng. Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Củ đậu thường được ăn sống hoặc chế biến trong nhiều món ăn.

Ngạc nhiên với công dụng phòng ung thư của củ đậu

Củ đậu là loại củ rất giàu chất dinh dưỡng.

Ngăn ngừa ung thư là tác dụng đặc biệt của củ đậu mà ít người ngờ tới. Củ đậu chứa lượng chất chống oxy hóa cao, có thể chống lại các gốc tự do – nguyên nhân dẫn sự hình thành tế bào ung thư. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, cách đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm là duy trì thói quen ăn uống khoa học, trong đó, bổ sung củ đậu vào thực đơn mỗi ngày là điều cần thiết.

2. Các tác dụng khác

Các tác dụng phổ biến khác của củ đậu:

phòng ung thư của củ đậu

Inulin có nhiều trong củ đậu, đây là một chất vô cùng quan trọng, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa.

  • Thúc đẩy tiêu hóa tốt: Inulin có nhiều trong củ đậu, đây là một chất vô cùng quan trọng, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa. Inulin còn giúp chữa trị tình trạng lượng đường máu không ổn định, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Làm sáng da: củ đậu có hàm lượng nước khá nhiều, có thể làm cho làn da luôn tươi mới và có khả năng loại bỏ các vết thâm đen, tàn nhang trên khuôn mặt của bạn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: củ đậu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nghĩa là giúp chữa lành các tế bào và mô trong cơ thể cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
  • Giảm cholesterol: chất xơ trong củ đậu ngăn ngừa đường ruột hấp thụ quá nhiều cholesterol. Từ đó, lượng cholesterol dư thừa sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua bài tiết.
phòng ung thư của củ đậu

Chất xơ trong củ đậu ngăn ngừa đường ruột hấp thụ quá nhiều cholesterol.

  • Giúp xương và răng khỏe mạnh: hàm lượng phốt pho và kali trong củ đậu giúp duy trì sự phát triển của xương và răng.
  • Giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh: để làm giảm các tác động của thời kỳ mãn kinh cần kích thích tố nữ như phytoestrogen. Chất này có trong củ đậu sẽ giúp cơ thể bạn vượt qua thời kỳ mãn kinh yên ả hơn. Ăn củ đậu hàng ngày với hàm lượng phytoestrogen trong đó còn làm cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng.
  • Duy trì trao đổi chất: củ đậu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như folate, riboflavin cũng như vitamin B phức hợp… giúp cải thiện sự trao đổi chất, ổn định dạ dày, hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng.
  • Tốt cho tim mạch: củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Các thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital