342 lượt xem

Nếu bạn là nữ – chớ chủ quan với ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể gặp phải ở cả nam và nữ nhưng tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới. Vậy nguyên nhân nào gây bệnh và cách phòng ngừa ra sao sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.
Vì sao nữ giới mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới?

Theo nghiên cứu, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh lý ở tuyến giáp cao hơn nam giới từ 3-10 lần, đặc biệt là nữ trong độ tuổi 20 có tần suất mắc bệnh rất cao.

Ung thư tuyến giáp gặp nhiều ở nữ giới là do sự khác biệt trong cấu tạo của cơ thể. Phụ nữ phải trải qua những thay đổi về nội tiết trong các giai đoạn như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh và thời kỳ mãn kinh, ảnh hưởng của thuốc tránh thai hoặc do thay đổi tâm lý, căng thẳng mệt mỏi trong đời sống sinh hoạt….

Theo nghiên cứu, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh lý ở tuyến giáp cao hơn nam giới từ 3-10 lần

Theo nghiên cứu, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh lý ở tuyến giáp cao hơn nam giới từ 3-10 lần

Những thay đổi này có tác động tới hormone tuyến giáp và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ngoài giới tính còn có nhiều yếu tố nguy cơ khác gây ung thư tuyến giáp như:

  • Thừa hoặc thiếu i-ốt: Một chế độ ăn thiếu i-ốt có thể gây ra bệnh suy giáp. Ngược lại, ăn thừa i-ốt lại dẫn đến tăng chức năng tuyến giáp và gây bệnh cường giáp.
  • Mắc các bệnh tự miễn: Khi mắc bệnh này, tế bào miễn dịch sẽ tấn công những tế bào trong cơ thể bạn trong đó có bệnh về tuyến giáp.
  • Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch suy yếu kéo theo sự thay đổi về các hormone trong cơ thể, từ đó, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến giáp.
Hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc các bệnh tự miễn cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc các bệnh tự miễn cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

  • Tiền sử gia đình: Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến giáp sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn người bình thường.
  • Tiền sử bệnh cá nhân: Những người đã từng mắc bệnh tuyến giáp hoặc từng phẫu thuật, xạ trị ảnh hưởng tới tuyến giáp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Tác dụng của thuốc: Sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus… cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể phòng ngừa kịp thời bằng nhiều cách khác nhau.

  • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học: Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp cân bằng hormone tuyến giáp. Đồng thời bạn cần bổ sung đầy đủ lượng i-ốt trong các bữa ăn hằng ngày để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.
  • Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Thường xuyên vận động, thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, ngừa nguy cơ mắc bệnh

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, ngừa nguy cơ mắc bệnh

  • Tránh thuốc lá: Trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì thế để phòng ngừa căn bệnh này cần từ bỏ thuốc lá và hạn chế hít phải khói thuốc lá thụ động.
  • Khám tầm soát các bệnh lý tuyến giáp định kỳ: Nam nữ, đặc biệt là nữ từ 20 tuổi trở lên cần chủ động tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh (nếu có).

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể. Để tìm hiểu thêm về danh mục khám và chi phí tầm soát ung thư tuyến giáp, mời độc giả truy cập https://ungbuouthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-tuyen-giap/. Hoặc liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí.