1170 lượt xem

Nam hay nữ dễ mắc ung thư phổi? Sự thật không như bạn nghĩ

Theo thống kê, có tới 85-90% trong tất cả là những người mắc ung thư phổi là có liên quan tới thuốc lá. Người ta cho rằng, nam mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ là do họ thường có thói quen hút thuốc hơn nữ. Tuy nhiên, nếu là nữ giới bạn cũng đừng chủ quan bởi ngày càng nhiều nữ giới mắc ung thư phổi dù không hút thuốc. Và một phép so sánh nhỏ, có thể khiến bạn giật mình.

Thống kê tỷ lệ mắc bệnh theo giới tính

Ung thư phổi ở nữ

Theo ghi nhận ở Bệnh viện Thu Cúc, số bệnh nhân ung thư phổi ở nữ ngang bằng, thậm chí có phần cao hơn so với nam giới.

Trong số các bác sĩ Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc, lịch khám của bác sĩ Lim Hong Liang bao giờ cũng đông nhất, với số lượng bệnh nhân ung thư phổi chiếm khoảng 90%. Theo thống kê của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, số bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi luôn chiếm từ 50-60% trong mỗi đợt khám. Điều đó có nghĩa là, nếu nói nam giới mắc ung thư phổi cao hơn nữ giới là không đúng. Hơn nữa, độ tuổi mắc bệnh ung thư phổi tương đối trẻ, rất nhiều người chỉ nằm trong độ tuổi 40. Mặc dù đây chỉ là thống kê của một bệnh viện, trong một dân số nhỏ, nhưng phần nào cũng là lời cảnh báo cho tất cả phụ nữ không nên chủ quan với căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 85-90% các ca ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Thuốc lá bao gồm hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá. Nữ giới mặc dù là những người hầu như không hút thuốc, nhưng hít phải khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở người không hút thuốc. Trong khói thuốc lá có ít nhất 40 chất có khả năng gây ung thư đó là Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Selenium trong giấy cuốn thuốc lá.

bác sĩ Lim Hong Liang

Số bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi điều trị với TS.BS Lim Hong Liang rất nhiều.

Không chủ quan trước bất kỳ triệu chứng nào của ung thư phổi

Cho dù bạn là nữ, hay chưa từng hút thuốc lá, bạn cũng nên chú ý tới cơ thể và cẩn trọng trước những dấu hiệu bất thường. Giai đoạn sớm của ung thư phổi bệnh thường phát triển âm thầm, triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Dấu hiệu có thể gặp bao gồm: ho khan kéo dài, có thể có đờm lẫn máu, người bệnh điều trị thuốc kháng sinh không hiệu quả.

Triệu chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi ít khi gây triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn tiến triển: Triệu chứng đa dạng tùy theo vị trí u, mức độ lan rộng của tổn thương:

  • Đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí

  • Khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp

  • Tĩnh mạch cổ nổi to, khó nuốt, nuốt đau

  • Khàn tiếng, giọng đôi, nấc

  • Toàn thân: mệt mỏi, gầy sút, sốt

  • Các dấu hiệu do di căn: đau xương, gãy xương bệnh lý…

  • Các hội chứng cận ung thư (thường gặp trong ung thư phổi tế bào nhỏ): ngón tay hình dùi trống, tăng Calci trong máu, vú to, giọng cao, teo tinh hoàn,…

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn cần thăm khám ngay tại các bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Chủ động sàng lọc ung thư phổi ngay từ khi cơ thể khỏe mạnh

Ung thư phổi là bệnh ít khi gây ra triệu chứng sớm, do vậy nếu chờ có triệu chứng mới đi khám thì có thể đã bỏ qua cơ hội điều trị tốt nhất. Theo bác sĩ Michael – bác sĩ Quốc tế, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tầm soát ung thư phổi được thực hiện tốt nhất khi cơ thể khỏe mạnh, hoàn toàn chưa có triệu chứng nhằm mục đích phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm nhất, từ đó chúng ta có cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Hiện nay, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, với mức cơ bản và nâng cao nhằm khuyến cáo người dân đi tầm soát ung thư định kỳ. Gói khám này đặc biệt cần thiết cho tất cả nam, nữ, nhưng đặc biệt hơn là những người: trên 40 tuổi, hút thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc, làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, gia đình có người từng mắc ung thư phổi. Xem chi tiết tại đây

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.