531 lượt xem

Nam giới cần cảnh giác với ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 35 tuổi. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu những thông tin cơ bản về căn bệnh này và các dấu hiệu nhận biết.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ phát triển bất thường của các tế bào trong tinh hoàn. Tinh hoàn là tuyến sinh dục nam và sản sinh testosterone và tinh trùng. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 35 tuổi. Tỷ lệ thường gặp trung bình là 6 ca/100.000 người dân.

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ phát triển bất thường của các tế bào trong tinh hoàn.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Có sự phát triển bất thường của tinh hoàn, bị tinh hoàn ẩn
  • Có tiền sử cá nhân về ung thư tinh hoàn
  • Có tiền sử gia đình bị ung thư tinh hoàn (đặc biệt là ở cha hoặc anh trai).
Triệu chứng ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu không rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Đau, sưng tinh hoàn kéo dài cảnh báo ung thư tinh hoàn

  • Một khối u không đau hoặc sưng ở tinh hoàn
  • Thay đổi cảm giác ở tinh hoàn
  • Đau nhói ở vùng bụng dưới
  • Sự tích tụ chất lỏng trong bìu
  • Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn
Làm sao phát hiện bệnh?

Bệnh có thể chẩn đoán dễ dàng qua việc tự khám bìu thấy một khối u tinh hoàn. Trong trường hợp khó chẩn đoán, siêu âm phối hợp với siêu âm Doppler màu giúp xác định chẩn đoán.

Khám lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện khối u và đánh giá nguy cơ ung thư

Một số xét nghiệm máu đặc hiệu với khối u mầm như Alpha-phoeto-proteine và nội tiết tố Gonadotrophique chorionique (HCG). Những xét nghiệm này khẳng định chẩn đoán và nếu nồng độ cao cho phép tiên lượng bệnh và là yếu tố để theo dõi hiệu quả điều trị. Cho dù ít đặc hiệu hơn, Lactate-dehydrogenase (LDH) cũng có giá trị tiên lượng bệnh.

Càng phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Phát hiện muộn, tiên lượng sống thấp hơn. Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.