417 lượt xem

Muốn tránh xa ung thư phổi, hãy làm ngay những điều này

Ung thư phổi mặc dù nguy hiểm và có tỉ tử vong cao nhưng vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng những cách rất đơn giản. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về cách phòng ngừa ung thư phổi qua bài viết dưới đây.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Thậm chí, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu chỉ ra, chức năng phổi sẽ cải thiện sau 3 tháng bỏ thuốc và nếu bỏ thuốc được 10 năm thì nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm chỉ còn nửa so với khi hút thuốc… Do vậy, để bảo vệ mình và những người xung quanh, nên bỏ thuốc lá và tránh xa thuốc lá.

tránh xa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá là cách đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa ung thư phổi

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây tươi cũng cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Nhờ vậy, hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt, hỗ trợ cơ thể phòng chống ung thư.

Vận động thường xuyên

Vận động thể chất thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý là cách đơn giản giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ ung thư phổi. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập yoga, đi bộ nhanh, hoặc tích cực tham gia các hoạt động leo núi, bơi lội.

phòng ngừa ung thư phổi

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập yoga, đi bộ nhanh, hoặc tích cực tham gia các hoạt động leo núi, bơi lội.

Kiểm tra mức Radon trong nhà

Khí Radon có thể gây nguy hiểm và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Radon là một chất khí phóng xạ do sự phân hủy tự nhiên của Uranium. Uranium có mặt trong đất, nước, đá xung quanh nhà của bạn với số lượng nhỏ. Radon không màu, không mùi nên để kiểm tra mức Radon trong nhà phải dùng đến bộ dụng cụ thử khí Radon.

Tránh phơi nhiễm hóa chất

Hiện có hơn 40 chất gây ung thư có liên quan đến nghề nghiệp như Amiăng, thạch tín, Crom và Niken… Và ung thư phổi cũng nằm trong số đó. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên thực hiện theo đúng các chỉ dẫn an toàn. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của mình. Nếu có nguy cơ cao mắc bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn tầm soát ung thư phổi để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn.

phòng ung thư phổi

Nên tầm soát ung thư phổi định kỳ,

Các biện pháp phòng chống ung thư đạt hiệu quả ở mức tương đối. Vì vậy, ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, vẫn nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…

Các phương pháp chụp CT liều thấp, X-quang, xét nghiệm máu… có thể phát hiện ung thư phổi từ giai đoạn sớm, khi người bệnh chưa có triệu chứng. Điều trị ngay ở giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.