359 lượt xem

Muốn thoát ung thư dạ dày, nhất định phải bỏ những thói quen sau

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến với tỉ lệ mắc ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Dù nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh ác tính này vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đến từ lối sống thiếu khoa học.

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Độ tuổi trung bình mắc bệnh tại nước ta cũng được đánh giá là trẻ hơn nhiều quốc gia trong khu vực cũng như nhiều nước trên thế giới. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn không muốn nguy cơ ung thư dạ dày của mình tăng lên thì cần phải loại bỏ những thói quen xấu hàng ngày dưới đây:

Thức khuya thường xuyên

Thức khuya ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, giảm trí nhớ… và đặc biệt gây hại cho dạ dày

Thức khuya ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, giảm trí nhớ… và đặc biệt gây hại cho dạ dày

Thức khuya ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, giảm trí nhớ… và đặc biệt gây hại cho dạ dày. Thức khuya sẽ làm cho dạ dày của bạn hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dịch vị dạ dày tiết nhiiều hơn dễ dẫn đến mắc các bệnh như viêm loét, tăng nguy cơ ung thư hình thành.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn III

Ăn khuya thường xuyên

Việc ăn khuya thường xuyên, đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, nước uống có ga… không bao giờ là có lợi cho sức khỏe của bạn. Các nhà khoa học Nhật Bản giải thích rằng việc ăn uống dạ dày lúc đêm khuya sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, làm cản trở sự phục hồi của niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây tổn hại niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn ít rau xanh, trái cây tươi, ăn nhiều thịt

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia 2017, người Việt nói chung và đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau, khoảng 170 – 200 gram mỗi ngày, bằng ½ mức khuyến cáo của WHO.

Lười ăn rau được cho khiến tình trạng táo bón nặng hơn, ứ đọng chất độc trong cơ thể, làm bệnh ung thư dễ phát triển.

Lười ăn rau xanh kết hợp với ăn nhiều thịt càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân được giải thích là do thịt giàu đạm nên rất dễ bị hỏng, người bán dễ tẩm những loại chất bảo quản mà nấu chín thực phẩm cũng không phân hủy được, tăng nguy cơ ung thư.

Ăn mặn

Nhiều nghiên cứu cho biết, Với mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%

Nhiều nghiên cứu cho biết, Với mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%

Nhiều người khó bỏ được thói quen nấu mặn, ăn mặn vì quen kiểu ăn đậm đà, không quen nhạt miệng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thói quen này không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, cao huyết áp, viêm dạ dày và cả ung thư dạ dày. Nghiên cứu của một tác giả được thực hiện trên 270 nghìn người và theo dõi 6 – 15 năm cho biết, những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường. Với mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%.

Ăn nhiều đồ ăn nướng, chế biến sẵn

Thực phẩm được nướng dù trực tiếp hay gián tiếp, nướng bằng gas hay than ở nhiệt độ cao đều sinh ra chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.

Uống rượu

Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới đã cảnh báo rằng thói quen ăn uống kết hợp rượu với thịt nguội làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày…

Lười vận động
Lười vận động khiến thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng, tích tụ trong thành dạ dày gây ra các bệnh lý dạ dày, làm tiền đề cho ung thư tiến triển.
Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường ở dạ dày

Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường ở dạ dày

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bạn hãy chú ý xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Ung thư dạ dày rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, bên cạnh duy trì lối sống lành mạnh, bạn cũng cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì.

Ngoài ung thư dạ dày, ung thư thực quản cũng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dễ gặp. Hiện nay, tại Bệnh viện Thu Cúc có triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày thực quản, giúp phát hiện chính xác hai bệnh ung thư đường tiêu hóa này.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.