453 lượt xem

Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Khi được chỉ định mổ sỏi thận, nhiều người lo lắng không biết mổ sỏi thận có nguy hiểm không? Sau mổ sỏi thận có cần chú ý gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của độc giả quanh vấn đề này.
Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Trước khi giải đáp thắc mắc này chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về phương pháp mổ sỏi thận.

Sỏi thận là hiện tượng lắng đọng những chất khoáng trong thận, lâu ngày kết tạo thành sỏi. Sỏi có thể cọ sát vào đường niệu và gây ra những cơn đau lưng, tiểu tiện ra máu.

Sỏi thận là hiện tượng lắng đọng những chất khoáng trong thận, lâu ngày kết tạo thành sỏi.

Sỏi thận là hiện tượng lắng đọng những chất khoáng trong thận, lâu ngày kết tạo thành sỏi.

Tùy vào kích thước sỏi, tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Phẫu thuật là biện pháp thường được áp dụng giúp loại bỏ sỏi trong thận.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật sỏi thận:

  • Phẫu thuật tán sỏi bằng lazer: Thường được chỉ định trong các trường hợp sỏi có kích thước khoảng 10-15mm. Nhưng trường hợp này chỉ có thể thực hiện khi vị trí sỏi ở bể thận, sỏi cứng và sỏi thuộc nhóm sỏi san hô.
  • Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Đây là phương pháp hiện đại, ít gây biến chứng, đau đớn và không có vết rạch trên cơ thể.
  • Phẫu thuật mổ mở: Đây là phương pháp cổ điển dễ gây ra biến chứng nguy hiểm nên ít được chỉ định.

Mổ sỏi thận bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết mổ sỏi thận có nguy hiểm không.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ trực tiếp mổ sỏi thận, an toàn, hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ trực tiếp mổ sỏi thận, an toàn, hiệu quả

Theo các chuyên gia y tế, giống như các phương pháp phẫu thuật khác, sau mổ sỏi thận người bệnh cũng có thể gặp phải một số biến chứng như nhiễm trùng huyết, biến chứng tắc mạch chi, thận ứ nước… Người mổ sỏi thận cũng có thể gặp biến chứng khác như són tiểu, tiểu không tự chủ, tiểu ra máu, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của từng phương pháp tới cơ thể khác nhau nên hiện nay, phương pháp mổ sỏi thận qua nội soi được nhiều người tin tưởng sử dụng, thời gian mổ nhanh chóng, ít biến chứng và không gây nguy hiểm.

Sau mổ sỏi thận có cần chú ý gì không?

Sau mổ sỏi thận, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để giảm dần các biến chứng, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe và hồi phục sớm bệnh.

  • Chăm sóc sau mổ: Bệnh nhân sau khi mổ sỏi thận sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt đặc biệt là việc đi vệ sinh, vận động và ăn uống nên cần có người chăm sóc, hỗ trợ. Người nhà cần quan sát, nhận biết sớm các biểu hiện bất thường của người bệnh sau mổ sỏi thận, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như vết mổ bị chảy máu, tim đập nhanh, khó thở cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để có biện pháp xử trí phù hợp.
Người bệnh cần nghỉ ngơi sau mổ sỏi thận để nhanh hồi phục sức khỏe

Người bệnh cần nghỉ ngơi sau mổ sỏi thận để nhanh hồi phục sức khỏe

  • Chế độ ăn uống sau mổ: Chế độ ăn uống sau mổ sỏi thận rất quan trọng. Lúc này, thể trạng của người bệnh còn yếu, do đó chỉ nên cho người bệnh ăn những loại thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, soup, mì, phở… Thức ăn cần đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tránh việc ăn uống kiêng khem, nghèo nàn chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến thể chất.
  • Chế độ vận động: Người bệnh cần có chế độ tập luyện phù hơp, tránh vận động quá mạnh, quá nhiều vì sẽ tác động xấu đến vết mổ.

Người bệnh sau mổ sỏi thận cần chú ý ăn uống, sinh hoạt điều độ, kết hợp với nghỉ ngơi, tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện sớm bệnh.