740 lượt xem

Mẹo nhỏ giúp bảo vệ gan dịp Lễ tết

Gan là một cơ quan phức tạp, chịu ảnh hưởng bởi một số lượng lớn các hoạt động hàng ngày. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, bạn cần lên kế hoạch để bảo vệ gan trước những thay đổi về ăn uống, sinh hoạt.

Nguyên nhân chính khiến gan bị tổn thương dịp Lễ tết

Gan là một cơ quan phức tạp, ảnh hưởng bởi một số lượng lớn các hoạt động hàng ngày. Bạn cảm thấy thế nào, bạn ăn gì, và những gì bạn uống tất cả đều ảnh hưởng đến chức năng gan. Dưới đây là những “kẻ thù” chính của gan trong dịp Lễ tết:

  • Rượu: vào những ngày Tết, việc sử dụng rượu bia là khó tránh. Càng uống nhiều rượu gan càng bị tổn thương nghiêm trọng. Khi rượu bia được đưa vào cơ thể, gan chính là cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng. 90% lượng rượu bia vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan. Thế nhưng gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Lượng còn lại không được chuyển hóa sẽ tồn đọng lại làm tăng áp lực cho gan, dẫn đến tổn thương và hàng loạt vấn đề về gan, thậm chí là ung thư gan.
Mẹo nhỏ giúp bảo vệ gan dịp Lễ tết

Vào những ngày Tết, việc sử dụng rượu bia là khó tránh.

  • Các loại thực phẩm giàu chất béo và đường: tiêu thụ quá nhiều chất béo đến nỗi không thể sử dụng hết thì chất béo thừa sẽ tích lại trong gan gây các bệnh ở gan, điển hình là gan nhiễm mỡ. Thêm vào đó, ăn nhiều bánh kẹo trong ngày Tết không đi kèm chất xơ, hơn nữa lại khó tiêu hóa nên dễ làm cho gan bị quá tải.
  • Căng thẳng: dịp tết là khoảng thời gian sum họp đoàn tụ bên gia đình nhưng cũng là thời điểm cần lo toan nhiều vấn đề, nhất là đối với phụ nữ. Việc thức khuya dậy sớm, stress đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của gan.
Mẹo nhỏ giúp bảo vệ gan

Việc thức khuya dậy sớm, stress đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của gan.

Lưu ý để bảo vệ gan dịp Lễ tết

Bảo vệ gan là việc cần làm tại mọi thời điểm nhưng trong những ngày Tết thì bạn càng phải lên kế hoạch bảo vệ gan:

  • Hạn chế uống bia rượu càng nhiều càng tốt, đặc biệt là người lớn tuổi bởi tuổi càng cao, chức năng giải độc của gan, thận càng kém nên càng dễ bị ngộ độc. Khi uống rượu bia nên tránh uống cà phê, trà hay các sản phẩm có chất cafein vì chất cafein có thể làm cho tình trạng mất nước thêm trầm trọng.
  • Nếu không thể tránh khỏi việc uống rượu bia, cần uống nhiều nước trước và sau khi uống rượu bia để làm loãng độ cồn và giữ cho cơ thể không bị mất nước, tránh kéo theo các hệ lụy nhức đầu và mệt mỏi.
Mẹo nhỏ giúp bảo vệ gan

Cần uống nhiều nước trước và sau khi uống rượu bia để làm loãng độ cồn và giữ cho cơ thể không bị mất nước

  • Nên ăn thực phẩm tươi, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ăn các đồ xào rán, chất béo, nên tích cực bổ sung thêm trái cây và rau củ, đặc biệt là những loại có lá màu xanh đậm vì chúng giúp mát gan.
  • Ngủ đúng giờ, đủ giấc và tránh căng thẳng

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.