700 lượt xem

Máu trong phân: dấu hiệu ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh lý khác

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí do Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc phối hợp cùng Sở Y tế và TP. Hà Nội tổ chức bước đầu đã thu được kết quả. Tại quận Tây Hồ, 306/5.000 mẫu dương tính với xét nghiệm tìm máu trong phân.

Máu trong phân: dấu hiệu ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh lý khác

Máy xét nghiệm phân OC – Sensor pledia xuất xứ Nhật Bản có khả năng phân tích 200 mẫu cùng một lúc, 320 mẫu/ giờ và khả năng lưu giữ kết quả lên đến 1000 mẫu xét nghiệm.

Trong chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí, người dân tại các quận, huyện Hà Nội trên 40 tuổi, và có BHYT do TP.Hà Nội cấp sẽ được làm xét nghiệm tìm máu trong phân để phát hiện sớm ung thư. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Dung – bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, có nhiều phương pháp để phát hiện sớm, trong đó xét nghiệm tìm máu trong phân là xét nghiệm đơn giản, có thể gợi ý tìm ung thư bởi máu trong phân là dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của căn bệnh này. Tuy nhiên, không phải chỉ riêng ung thư đại trực tràng, mà một số bệnh đường tiêu hóa khác cũng gây ra triệu chứng này, bao gồm: viêm loét đại tràng, polyp đại trực tràng, trĩ, v.v. Do đó, nếu xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác.

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí được phát động từ tháng 11/2017 bắt đầu từ quận Tây Hồ, đã thu hút được sự quan tâm lớn của người dân. Theo ghi nhận của Bệnh viện Thu Cúc, trong tổng số 5000 mẫu tham gia, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm chiếm tới 6% (306/ 5000 mẫu).

Người dân quận Tây Hồ tham gia buổi hướng dẫn cách lấy mẫu phân để làm xét nghiệm

Bác sĩ Dung nhấn mạnh: “6% dương tính với xét nghiệm là một con số đáng báo động. Mặc dù chưa thể khẳng định là ung thư, nhưng nó cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa nói chung tương đối cao”.

Nhiều quận, huyện khác tiếp tục được sàng lọc ung thư sau Tết Nguyên đán

Tiếp nối mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh ung thư đại trực tràng nhằm phát hiện sớm và tăng cơ hội chữa khỏi cho người bệnh của Thành phố và Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 2/2018, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ tiếp tục triển khai chương trình khám sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân tại 4 quận, huyện bao gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Đông Anh.

Ai cũng quan tâm:Triệu chứng ung thư trực tràng

Chương trình khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng

Điều kiện để được tham gia khám sàng lọc ung thư đại trực tràng là người dân có tham gia thẻ bảo hiểm y tế do Thành phố Hà Nội cấp và trên 40 tuổi. Những trường hợp không đủ điều kiện trên, vẫn có thể sàng lọc ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc với chi phí hợp lý.

Để kết quả khám không bị ảnh hưởng, bác sĩ khuyên bạn nên tránh một số loại thịt đỏ, rau cải ngựa, thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen trước khi lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày. Nữ giới trong thời gian hành kinh cũng không nên thực hiện xét nghiệm.

Để không bỏ qua bất kì dấu hiệu ung thư sớm nào, bác sĩ khuyên người dân nên thực hiện xét nghiệm định kì. Với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng bao gồm: tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bị viêm loét đại trực tràng, hội chứng đa polyp có tính gia đình, v.v. cần quan tâm đến các xét nghiệm chuyên sâu khác, điển hình là nội soi đại trực tràng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Mọi thắc mắc về đăng kí khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí, hoặc sàng lọc các bệnh ung thư khác, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 286 Thụy Khê, Tây Hồ, Hà Nội theo tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909 hoặc xem Tại đây.