375 lượt xem

Máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư bàng quang

Dấu hiệu tiểu ra máu thường liên quan tới các bệnh lành tính như: nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, vv… nhưng cũng có thể cảnh báo các bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là ung thư bàng quang.

Nhiều nguyên nhân gây tình trạng máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm cả viêm bàng quang, nhiễm trùng thận, sỏi thận, viêm niệu đạo hoặc phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của ung thư thận, tuyến tiền liệt, bàng quang.

Tham khảo chi tiếtdấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu

Máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ bàng quang. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng nhưng các yếu tố như: người lớn tuổi, tiếp xúc với các chất độc hại – bao gồm khói thuốc lá, một số hóa chất được sử dụng trong sản xuất… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

máu trong nước tiểu

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ bàng quang.

Theo Cancer Research UK, 80% bệnh nhân ung thư bàng quang đã cho biết, họ thấy máu trong nước tiểu. Máu có thể làm cho nước tiểu chuyển sang màu đỏ tươi, và trong một vài trường hợp hiếm gặp, nó có thể chuyển thành màu nâu đậm. Đôi khi máu trong nước tiểu với số lượng nhỏ đến nỗi không thể quan sát bằng mắt thường và phải thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán. Phân tích nước tiểu vừa giúp phát hiện nhiễm khuẩn và các chất được bài tiết ra theo nước tiểu như sỏi thận, vừa phát hiện ra tiểu máu. Chẩn đoán hình ảnh: chụp phim Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, siêu âm có thể quan sát được thận và bàng quang, thấy nguyên nhân gây tiểu máu như sỏi tiết niệu, ung thư…

máu trong nước tiểu

Phân tích nước tiểu vừa giúp phát hiện nhiễm khuẩn và các chất được bài tiết ra theo nước tiểu như sỏi thận, vừa phát hiện ra tiểu máu.

Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm: máu trong nước tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Ung thư bàng quang giai đoạn tiến triển có thể có biểu hiện: đau vùng chậu, đau xương, giảm cân không chủ ý và chân bị sưng… Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư bàng quang cụ thể như phẫu thuật, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, xạ trị…

Như vậy, máu trong nước tiểu là một triệu chứng cho thấy sự bất thường trong cơ thể bạn. Do vậy, khi gặp triệu chứng này, bạn nên tới ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị nếu cần thiết.

Bạn nên chủ động tầm soát ung thư: Các gói tầm soát ung thư 

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.