419 lượt xem

Mãn kinh chính là thời kỳ phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Mặc dù ung thư có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, tuy nhiên tần suất gặp nhiều nhất ở phụ nữ sau mãn kinh. Vậy giữa mãn kinh và ung thư có mối liên hệ như thế nào, và chị em ở độ tuổi này cần làm gì để đẩy lùi ung thư?

Mãn kinh ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư như thế nào?

Phụ nữ sau mãn kinh đối mặt với nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau.

Thời kỳ mãn kinh thường mang lại nhiều thay đổi về thể chất, tình cảm đối với tất cả chị em phụ nữ. Bản thân mãn kinh không phải là yếu tố nguy cơ gây ung thư, mà sở dĩ đa số các ca ung thư gặp ở lứa tuổi này là do tỷ lệ ung thư gia tăng cùng tuổi tác. Vì vậy phụ nữ đã mãn kinh (lớn tuổi) sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư hơn.

Cụ thể, ngoài nguy cơ mắc các bệnh ung thư chung như ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày, v.v. chị em ở tuổi mãn kinh còn có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vú, nội mạc tử cung. Các bác sĩ giải thích rằng, khi đã đến tuổi mãn kinh, chị em đã có thời gian dài tiếp xúc với estrogen. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, estrogen kích thích tử cung và mô vú. Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi đồng nghĩa với việc đã trải qua nhiều chu kỳ kinh nguyệt, các mô này tiếp xúc với estrogen thời gian càng dài, và điều đó khiến chị em tuổi mãn kinh dễ mắc ung thư hơn phụ nữ trẻ.

Phụ nữ tuổi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng bởi số lượng trứng rụng nhiều hơn người bình thường, sẽ gia tăng nguy cơ sai sót và thay đổi tế bào, dẫn tới ung thư.

Ung thư vú là bệnh ung thư rất thường gặp, và tỷ lệ cao nhất ở chị em đã mãn kinh.

Bên cạnh đó, nhiều người đã sử dụng liệu pháp hormone nhằm giải quyết các triệu chứng khó chịu do thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh gây ra như: khó ngủ, đổ mồ hôi đêm, nóng bừng, khô hạn…. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, phụ nữ dùng hormone tổng hợp (estrogen và progestin) có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng. Nói chung, thời gian sử dụng càng lâu, thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Các bác sĩ khuyên rằng chị em nên cân nhắc khi dùng phương pháp này, và tốt hơn hết hãy thử những biện pháp an toàn hơn trước khi sử dụng hormone thay thế.

Một số biện pháp an toàn để giảm các triệu chứng do thời kỳ mãn kinh 

Tập thể dục đều đặn, lối sống lành mạnh là cách giúp chị em phòng ngừa ung thư.

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Kiểm soát căng thẳng bằng cách cân bằng cuộc sống, sắp xếp công việc, hoặc tập yoga…
  • Ngủ đủ giấc
  • Tránh các tác nhân kích hoạt nóng như cà phê, trà và rượu
  • Không hút thuốc
  • Sử dụng thuốc bôi trơn nếu như chị em cảm thấy khô hạn

Phụ nữ có thể làm gì để giảm nguy cơ ung thư trong và sau khi mãn kinh?

Để giảm nguy cơ ung thư, chị em phụ nữ nên tập thể dục đều đặn, đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh nhằm duy trì cân nặng hợp lý, nâng cao sức khỏe, chống lại ung thư. Bên cạnh đó, chị em không nên hút thuốc lá, tránh khói thuốc lá. Những phụ nữ thừa cân, béo phì nên giảm cân, bởi các nghiên cứu đã chứng minh rằng giảm cân sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh là độ tuổi chị em có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, do vậy chị em cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư theo lời khuyên của bác sĩ.

Để tìm hiểu thêm về các gói khám tầm soát ung thư phù hợp cho độ tuổi này, hoặc đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.