555 lượt xem

Làm sao để biết bị ung thư vú

Ung thư vú được xếp vào bệnh có tỷ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu ở nữ giới. Câu hỏi đặt ra là làm sao để phát hiện bị ung thư vú?

Làm sao để phát hiện bị ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới

Ung thư vú là bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại mô vú. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng mắc các bệnh lý tuyến vú mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, đột biến gen di truyền BRCA1 và BRCA2, sinh con muộn… là những yếu tố được xác định làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú tuy rất nguy hiểm và có tỷ lệ mắc cao nhưng thời gian để hình thành các khối u rất dài, kéo dài 8 – 10 năm nên nếu chú ý người bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Tự khám vú

Quy trình tự khám vú

Tự khám vú là khâu kiểm tra vú định kì được khuyến khích với mọi chị em. Thời gian khám vú thường là sau 5 ngày kết thúc chu kì kinh nguyệt bởi đây là lúc vùng vú mềm, mỏng và rất dễ nhận biết các khối u hạch, dịch tiết bất thường – dấu hiệu ung thư vú điển hình xuất hiện ở 80 – 90% người bệnh.

Tuy tự khám vú không thể phát hiện chính xác bệnh nhưng lại là bước quan trọng để nhận biết bệnh sớm ngay từ những biểu hiện bất thường ban đầu. Tự khám vú thường xuyên và biết cách nhận biết các dấu hiệu bệnh ung thư vú được xem là cách hữu hiệu giúp đẩy lùi tỷ lệ mắc căn bệnh ác tính anỳ ở nữ giới.

Nhận biết qua những biểu hiện bệnh

Ung thư vú thường có biểu hiện bên ngoài không khó để phát hiện. Một số biểu hiện bệnh phổ biến nhất là:

  • Vùng da quanh vú sần sùi, mẩn đỏ: đây là một trong những triệu chứng dễ gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư vú. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ sự phát triển của các khối u vú phá vỡ cấu trúc tế bào vú và làm thay đổi cấu trúc da khiến vùng da bị nhăn, sần sùi…
  • Núm vú tiết dịch bất thường, màu dịch lạ: đây là triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở trên 80% bệnh nhân ung thư vú. Nếu nữ giới không ở trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ thì đây là dấu hiệu cần lưu ý. Đặc biệt khi dịch có màu vàng, đỏ…
  • Núm vú bị thụt vào trong, hình dạng, kích thước vú thay đổi
  • Xuất hiện hạch ở nách
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú

Chụp nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú sớm

Tự khám vú hay dựa vào những dấu hiệu bất thường của bệnh chỉ giúp phát hiện những bất thường của vú – có thể có hoặc không phải là ung thư vú. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, cần thực hiện các phương pháp như chụp nhũ ảnh, siêu âm vú, sinh thiết tế bào học.

  • Xét nghiệm CA 15 – 3: đây là xét nghiệm tìm chất chỉ điểm khối u phổ biến trong khám sàng lọc ung thư vú sớm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư vú có chỉ số CA 15 – 3 trong máu tăng cao. Tuy nhiên cũng cần chú ý, đây chỉ là xét nghiệm ban đầu để tìm dấu ấn ung thư vú bởi chỉ số CA 15 – 3 có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như rối loạn mỡ máu và có khoảng 20% bệnh nhân mắc ung thư vú trong khi chỉ số này không thay đổi.
  • Chụp nhũ ảnh: đây là phương pháp chụp X quang tuyến vú được sử dụng rộng trong khám sàng lọc ung thư vú giai đoạn sớm. Hình ảnh thu được có thể giúp bác sĩ quan sát thấy những dấu hiệu bất thường tại vú với độ chính xác cao lên tới 80%.
  • Siêu âm vú: có thể xác định khối u ở vú nhưng khó xác định tính chất lành tính hay ác tính của khối u.
  • Sinh thiết: là phương pháp có giá trị cao nhất trong chẩn đoán ung thư vú ngay cả khi khối u mới hình thành với kích thước rất nhỏ.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư vú, xác định rõ tình trạng bệnh khi chụp X quang tuyến vú có thể bỏ sót khối u có kích thước nhỏ.

Khám sàng lọc ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội sống cho người bệnh. Vì vậy, nữ giới từ độ tuổi trưởng thành cần quan tâm đến khám sàng lọc ung thư vú sớm, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư vú. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp thắc mắc làm sao để phát hiện bị ung thư vú, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.