4510 lượt xem

Làm những điều này, không lo ung thư đại tràng “ghé thăm”

Ung thư đại tràng đang là nỗi ám ảnh của nhiều người Việt bởi mức độ phổ biến và tỉ lệ tử vong do bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, nếu làm những việc dưới đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo ung thư đại tràng “ghé thăm”.

Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

Tầm soát ung thư đại trực tràng là chìa khóa để “thoát” ung thư đại tràng.

Theo thống kê, đa số các trường hợp ung thư đại tràng là do polyp đại tràng gây ra. Trong khi đó, việc khám tầm soát ung thư đại tràng định kỳ có thể giúp phát hiện sớm, theo dõi và xử trí các polyp, u bất thường tại đại tràng và ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Bác sĩ Lê Văn Bảo – Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ, đặc biệt là những đối tượng dưới đây:

  • Người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, có hội chứng đa polyp tuyến, bệnh Crohn, bệnh viêm đại tràng mạn tính…
  • Người có triệu chứng nghi ngờ ung thư đại trực tràng: có máu trong phân, rối loạn tiêu hóa kéo dài, phân hẹp hơn bình thường…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc phối hợp cùng Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội triển khai Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân trên 40 tuổi và có thẻ Bảo hiểm Y tế do Bảo hiểm xã hội Hà Nội cấp. Xem chi tiết chương trình tại đây.

Nếu bạn không đủ các điều kiện trên nhưng có nhu cầu khám tầm soát ung thư đại trực tràng, có thể đăng ký khám tại Bệnh viện Thu Cúc.

Xem chi tiết : gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư đại tràng, nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Bên cạnh đó, cần hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bởi các loại thực phẩm này đều chứa những chất độc hại, làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Những người có chế độ ăn uống giàu chất béo và cholesterol (từ động vật) cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng mỗi năm là khoảng 8.000 và dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000 ca. Một trong những yếu tố nguy cơ chính vẫn là thuốc lá. Người có thói quen sử dụng thuốc lá lâu dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường từ 20-60%. Bỏ thuốc lá chính là việc làm cần thiết để bạn tránh xa ung thư đại tràng.

Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng rượu bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiêu thụ 50g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh ung thư: ung thư thực quản, gan, phổi, thận, đại trực tràng… Không chỉ vậy, theo kết luận sơ bộ của Tổ chức y học Cancer & Leukemia GroupB (CALGB), dựa trên nghiên cứu 800 người trong độ tuổi 21-85 mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3, tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn đối với những người thường xuyên hoạt động thể chất. Theo đó, những người sau khi phẫu thuật nếu vận động, tập luyện nhiều sẽ giảm 40 – 50 % nguy cơ tái phát hoặc tử vong.

Chính vì thế, luyện tập thể dục thể theo điều độ là một việc làm vô cùng cần thiết. Bạn nên tập 2,5 giờ/tuần với cường độ vừa phải. Lý tưởng là chạy bộ, khiêu vũ, đạp xe hoặc bơi 5 lần mỗi tuần, mỗi lần tối thiểu 30 phút.

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật

Duy trì trọng lượng hợp lý
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư đại tràng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do vậy, cần kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý. Theo phân loại thừa cân béo phì cho cộng đồng các nước châu Á thì người Việt Nam chúng ta chỉ nên có BMI từ 18,5 – 22,9.
Bên cạnh gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn xây dựng hệ thống các gói tầm soát ung thư khác phù hợp với nhiều độ tuổi và nguy cơ khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận như: gói tầm soát ung thư gan, gói tầm soát ung thư phổi, gói tầm soát ung thư dạ dày… Xem chi tiết các gói khám tại đây.
Để đăng ký khám, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.