367 lượt xem

Làm thế nào để tăng cân sau điều trị ung thư: Vấn đề của hầu hết người bệnh

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng nhất bệnh nhân ung thư có thể làm tăng sức khỏe thể trạng, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư và tăng cơ hội sống. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân ung thư bị giảm cân do các triệu chứng ung thư gây ra, hoặc quá trình điều trị như hóa trị, xạ trị… Vậy làm thế nào để tăng cân sau điều trị ung thư? Dưới đây các bác sĩ ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn cho người bệnh một số lời khuyên.
Chế độ ăn uống tăng cân cho người bệnh ung thư

Những món mềm như cháo, súp, món hầm… sẽ giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn.

Khi trải qua điều trị ung thư, tác dụng phụ của các phương pháp điều trị có thể khiến người bệnh thường cảm thấy chán ăn, thay đổi khẩu vị, đau đớn, mệt mỏi, khó nuốt… khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống, hoặc ăn ít hơn. Trong khi đó, sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi, cần nhiều Calo hơn bình thường mà cơ thể lại không đáp ứng đủ, dẫn tới giảm cân.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số mẹo nhỏ sau đây để ngăn việc giảm cân, đồng thời tăng cân khỏe mạnh trong và sau điều trị ung thư:

 • Cố gắng ăn những bữa ăn nhỏ và thường xuyên trong ngày.

   

 • Sử dụng các đĩa và cốc nhỏ hơn vì đĩa, bát to có thể khiến bạn áp lực.

   

 • Thêm các loại thực phẩm giàu Calo, dinh dưỡng như bơ vào chế độ ăn uống của bạn.

   

 • Sinh tố và súp là những món lỏng, dễ ăn, trong khi nó lại cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết.

   

 • Ngoài cần lượng calo nhiều hơn, cơ thể người bệnh ung thư cũng cần nhiều chất dinh dưỡng và nhiều protein hơn. Protein rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, chống mệt mỏi và giúp duy trì khối lượng cơ bắp. Do vậy, chế độ ăn uống của người bệnh ung thư cần tăng cường những thực phẩm giàu protein.

   

Chế độ ăn uống để tăng cân cho người bệnh ung thư nên bao gồm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, đầy đủ dưỡng chất

Chọn đĩa bát nhỏ hơn và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt áp lực trong ăn uống.

 • Bạn có thể nhờ người nhà hỗ trợ trong việc mua sắm và chuẩn bị thực phẩm để đảm bảo đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết.

   

 • Chuẩn bị những bữa ăn nhỏ, đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, hoặc thức uống dinh dưỡng khác để bạn có thể dễ dàng ăn/uống trong lúc nghỉ ngơi hoặc mang theo khi di chuyển.

   

Bổ sung vitamin, khoáng chất từ các loại quả mọng trong chế độ ăn uống mỗi ngày

Sinh tố cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, trong khi lại giúp bệnh nhân dễ uống hơn.

 • Sinh tố – tăng lượng Calo và chất dinh dưỡng mà lại rất dễ uống: sinh tố là nguồn Vitamin, khoáng chất, chất lỏng, chất xơ, protein và calo. Sinh tố cũng rất phù hợp cho những người đang bị đau miệng. Bạn có thể tăng cường Calo trong món sinh tố bằng cách thêm bơ, sữa, sữa chua…

Trên đây là những thông tin tham khảo về chế độ ăn uống tăng cân cho bệnh nhân ung thư. Để được tư vấn chi tiết hơn cho từng thể trạng của mỗi bệnh nhân, bạn vui lòng đặt khám với đội ngũ bác sĩ ung bướu giỏi tại Bệnh viện Thu Cúc qua đường dây nóng: 0907 245 888.