6500 lượt xem

Là nữ giới, chớ chủ quan với 4 bệnh ung thư sau

Ung thư ở phụ nữ có nhiều bệnh khác nhau, trong đó các bệnh ung thư vú – phụ khoa rất phổ biến, là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nữ giới tại nhiều quốc gia.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC), ung thư vú hiện nay cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của phụ nữ ở nhiều nước với tỷ lệ 29/ 100 000 phụ nữ. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 11 nghìn ca mắc mới ung thư vú và 5 nghìn người tử vong do bệnh gây ra.

Ai dễ mắc ung thư vú: theo các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, ung thư vú có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nguy cơ tăng dần theo độ tuổi. Nữ giới có nồng độ estrogen cao ở thời kì mãn kinh, gia đình có mẹ, chị em gái bị ung thư vú, sinh con đầu lòng sau 30 tuổi, tổn thương loạn sản ở vú… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới khác.

Xem thêm: tuổi nào dễ mắc ung thư vú

Triệu chứng: sờ thấy khối u ở vú, chảy máu hay chảy dịch núm vú, đau âm ỉ một bên vú không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, sốt, rối loạn kinh nguyệt, núm vú bị thụt vào một bên, da trên khối u nhíu, đổi màu…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư vú: siêu âm vú, chụp nhũ ảnh, chọc hút sinh thiết, xét nghiệm gen BRCA1, BRCA2…

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới

Theo UICC, ung thư cổ tử cung chiếm khoảng 12% các bệnh ác tính của phụ nữ. Ung thư cổ tử cung thường gặp trong khoảng 30 – 59 tuổi, đỉnh cao 45 – 55 tuổi. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, hàng năm ở Việt Nam có hơn 5 nghìn trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung tương ứng với 7 phụ nữ chết và 14 trường hợp mắc mới mỗi ngày.

Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung: khoảng 95% các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung có liên quan đến nhiễm vi rút HPV, đặc biệt là HPV 16, HPV 18. Ngoài ra, nữ giới quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người, sinh đẻ nhiều lần, vệ sinh kém sau giao hợp… cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Triệu chứng: ra huyết bất thường, khí hư nhiều, mùi hôi khó chịu, đau hạ vị, đau ngang cột sống thắt lưng, chán ăn, sút cân…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung: Thinprep Pap test, xét nghiệm HPV, sinh thiết có hướng dẫn bởi soi cổ tử cung…

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là một loại ung thư phát sinh từ nội mạc hay còn gọi là niêm mạc của tử cung. Ung thư nội mạc tử cung thường gặp ở các nước công nghiệp phát triển, đặc biệt là ở các nước Bắc Mỹ, Bắc Âu và ít phổ biến hơn ở các nước khu vực châu Á. Tại Việt Nam, trong số các bệnh ung thư phụ khoa ung thư nội mạc tử cung đứng sau  ung thư cổ tử cung.

Ai dễ mắc ung thư nội mạc tử cung: ung thư nội mạc tử cung chủ yếu gặp ở nữ giới mãn kinh (chiếm khoảng 75% ca mắc). Bên cạnh đó 12 – 28% trường hợp mắc bệnh có tính chất gia đình. Nữ giới thừa cân, béo phì cũng được xác định có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Triệu chứng: rong kinh, khí hư nặng mùi, có dính máu, đau đớn khi tử cung co bóp…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung: chụp buồng tử cung với thuốc cản quang, siêu âm, một số xét nghiệm kết hợp khác như xét nghiệm máu… để xác định tình trạng bệnh.

Ung thư buồng trứng

Theo nhận định của các bác sĩ, trong những khối u phụ khoa, ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư khó nhất về phòng ngừa, phát hiện và điều trị, vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ. Riêng tại Việt Nam, thống kê ngành y tế cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 1200 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống 5 năm của toàn bộ bệnh nhân chỉ khoảng 45%.

Ai dễ mắc ung thư buồng trứng: nữ giới có mẹ, chị em gái mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, béo phì, chế độ ăn thiếu vitamin A, chất xơ, sinh con muộn…

Triệu chứng: giai đoạn đầu bệnh tiến triển âm thầm và thường chỉ xuất hiện rõ ở giai đoạn muộn và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường tiêu hóa. Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư buồng trứng là đau lưng, đau bụng dưới và vùng chậu, đầy hơi, buồn nôn, đi tiểu liên tục, đau khi quan hệ, chu kì kinh nguyệt thất thường, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân.

Khám tầm soát ung thư luôn được khuyến khích cho mọi nữ giới

Khám tầm soát ung thư luôn được khuyến khích cho mọi nữ giới

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng: xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 125, siêu âm vùng chậu, giải phẫu sinh thiết, chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, MRI…

Tầm soát ung thư: chìa khóa thoát khỏi bản án tử

Ung thư vú, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng là những bệnh ung thư rất dễ mắc nhưng lại có tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực. Tỷ lệ sống cao nhất sau 5 năm chẩn đoán bệnh của ung thư vú có thể lên tới 96%, ung thư buồng trứng là 94%, ung thư cổ tử cung là 93%, ung thư tử cung là 81%…

Luôn đồng hành cùng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm, giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng.

Xem chi tiết: gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Để được tư vấn sàng lọc ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.