321 lượt xem

Là nam giới hãy coi chừng 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú sau

Ung thư vú được nhiều người mặc định là bệnh ung thư ở phái nữ nhưng thực tế lại không phải như vậy. Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam giới và thường được chẩn đoán muộn ở đối tượng này, nguyên nhân một phần vì người bệnh chưa nhận thức đúng đắn về căn bệnh ác tính này.

Theo một báo cáo trên website Breastcancer.org, rủi ro bị ung thư vú ở nam giới là 1/1000 trong cuộc đời. Thực tế, bản thân tuyến vú của nam giới rất ít các tổ chức tuyến vú nên u phát triển sẽ nhanh chóng xâm lấn các cơ quan lân cận như da và thành ngực nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy, việc nhận biết các triệu bệnh là rất cần thiết. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú nam giới bạn không nên bỏ qua:

Khối u vú

Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam giới mặc dù nguy cơ là thấp hơn rất nhiều so với nữ giới

Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam giới mặc dù nguy cơ là thấp hơn rất nhiều so với nữ giới

Cũng giống như ở nữ giới, xuất hiện khối u vú cũng là dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư vú đang phát triển ở nam giới. Khối u thường cứng, không đau, kém di động dưới da. Để xác định một khối u có phải ung thư hay không, sinh thiết kim là rất quan trọng.

tham khảo: triệu chứng ung thư vú

Thay đổi hình dạng, kích thước vú

Ngoài sự xuất hiện khối u vùng ngực, nam giới có thể nhận thấy một sự thay đổi kỳ lạ về kích thước, khối u lớn dần theo thời gian.

Núm vú thay đổi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 40 – 50% trường hợp ung thư vú ở nam giới có sự thay đổi về hình dạng, kết cấu núm vú. Bệnh nhân nam bị ung thư vú thường có núm vú bị tụt vào trong.

Vùng da bất thường

Đôi khi dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư vú ở nam giới là sự thay đổi trên da. Sự thay đổi này có thể là vùng da quanh vú đỏ, phù nề, tích tụ dịch trong mô cơ ngực giống như nhiễm trùng. Ngoài ra, trên vùng vú bệnh nhân còn có thể bị loét, xuất hiện nhiều nốt sần bất thường…

Núm vú có dịch

Với nữ giới, tình trạng chảy dịch núm vú có thể là bình thường nhưng với nam giới đây là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo ung thư vú đang tồn tại trong cơ thể. Núm vú tiết dịch có thể dính máu.

Đau ngực, đau núm vú

Đau liên quan đến ung thư thường dai dẳng, không liên quan đến bất kì chấn thương vùng ngực nào. Vì vậy, khi bạn thấy đau núm vú mà không biết rõ nguyên nhân tại sao, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Đau xương

Có đến khoảng 80% bệnh nhân nam bị ung thư vú thường được chẩn đoán muộn, khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan ở xa. Xương là một trong những vị trí ung thư vú thường di căn đến nhiều nhất. Lúc này, người bệnh có thể cảm nhận thấy những cơn đau xương rõ rệt.

Nổi hạch tại nhiều vị trí

Khối u phát triển có thể lây lan đến các hạch bạch huyết khiến hạch sưng lớn và có thể cảm nhận thấy, đặc biệt là vùng nách.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng bất thường

Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng bất thường

Mặc dù ung thư vú nam giới ít phổ biến, chỉ chiếm khoảng 1% nhưng nam giới không nên chủ quan với căn bệnh ung thư này. Ngay khi thấy bất kì triệu chứng bất thường nào, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị sớm nhất có thể.