445 lượt xem

Kinh nguyệt thất thường vón cục đen

Chào bác sĩ. Cháu đang lo lắng không biết mình bị làm sao mà kinh nguyệt thất thường và bị vón cục đen. Tình trạng này chỉ mới xuất hiện 2 tháng nay, trước đó kinh nguyệt của cháu vẫn bình thường. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu với.

ngolanhuong@gmail.com

Kinh nguyệt thất thường có vón cục đen là bệnh gì

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc  mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường có tính chất chu kỳ lặp lại hàng tháng của chị em. Thông qua màu sắc kinh nguyệt có thể đánh giá tình trạng sức khỏe sinh lý của từng người.

Kinh nguyệt thất thường vón cục đen là bệnh gì?

Kinh nguyệt thất thường vón cục đen là bệnh gì?

Ở phụ nữ khỏe mạnh, ổn định thì kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm, không bị vón cục, không mùi hoặc có mùi hơi tanh nhẹ. Nhưng nếu kinh nguyệt thất thường vón cục đen kèm theo mùi hôi tanh khó chịu thì chị em cần hết sức cảnh giác.

Kinh nguyệt thất thường và bị vón cục đen có thể là do các yếu tố khác nhau gây ra như:

  • Mắc bệnh phụ khoa: Các bệnh lý phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo… là nguyên nhân gây cản trở lưu thông của kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt bị dồn ứ, di chuyển chậm và vón cục đen.
  • Rối loạn nội tiết tố: Khi trạng thái tinh thần không ổn định, stress kéo dài, ăn uống và sinh hoạt không điều độ, không có chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt không hợp lý sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết. Tình trạng rối loạn này sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều, máu kinh thường vón cục và màu đen, mùi hôi tanh.
  • Các thủ thuật nạo phá thai không an toàn: Nạo phá thai, sảy thai nhiều lần hoặc tiến hành phá thai trong điều kiện thiếu an toàn, có thể khiến cho nội mạc tử cung bị ứ đọng và khi tiết ra ngoài sẽ chuyển thành màu đen kèm theo mùi hôi tanh.
Khi thấy xuất hiện tình trạng kinh nguyệt thất thường và có màu đen, chị em nên đi khám phụ khoa

Khi thấy xuất hiện tình trạng kinh nguyệt thất thường và có màu đen, chị em nên đi khám phụ khoa

  • Viêm nhiễm đường sinh dục: Vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn… khiến cho vi khuẩn phát triển và xâm lấn vào âm đạo gây nên tình trạng máu kinh màu đen, vón cục.
  • Ảnh hưởng của thuốc: Trong chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới sử dụng một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm… cũng có thể gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt bị trì trệ, không đều và vón cục, có mùi khó chịu.

Kinh nguyệt thất thường và vón cục đen do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì thế khi gặp phải tình trạng này, chị em nên đi khám để bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Nếu do mắc các bệnh phụ khoa, chị em cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.