502 lượt xem

Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở đâu?

Chào bác sĩ! 1 năm trước tôi đi khám sức khỏe và phát hiện có nang nhỏ ở tuyến giáp. Hiện tại tôi muốn kiểm tra xem tình trạng nang như thế nào. Xin bác sĩ tư vấn giúp nên kiểm tra chức năng tuyến giáp ở đâu? Bệnh viện Thu Cúc có dịch vụ này không? Cảm ơn bác sĩ.

(Trần Thị Loan – Thanh Hóa)

Kiểm tra chức năng tuyến giáp nhằm mục đích gì?

Kiểm tra chức năng tuyến giáp được thực hiện nhằm tìm hiểu sự hoạt động của tuyến giáp, xem xét nồng độ của nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất, chủ yếu được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị cường giáp hoặc suy giáp (có các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, tăng cân, sợ lạnh, da khô và thô, da tái lạnh; tóc dễ gãy rụng… hoặc cường giáp như dễ cáu gắt, hồi hộp, sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, ngón tay run giật, mắt lồi…); theo dõi tình trạng bệnh lý ở những bệnh nhân bị cường giáp hoặc suy giáp; kiểm tra tình trạng bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp.

tham khảo: dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở đâu

Kiểm tra định lượng hormone trong máu (T3, T4 toàn phần; T3, T4 tự do; định lượng TSH…)

Kiểm tra chức năng tuyến giáp bao gồm:

  • Khám lâm sàng: khám tuyến giáp được thực hiện bằng các phương pháp: nhìn, sờ, đo và nghe.
  • Xét nghiệm máu: định lượng hormone trong máu (T3, T4 toàn phần; T3, T4 tự do; định lượng TSH…)
  • Thăm dò chức năng: thăm dò chức năng tuyến giáp bằng đồng vị phóng xạ và một số nghiệm pháp.
  • Thăm dò hình thái: siêu âm tuyến giáp (dựa vào siêu âm có thể xác định được kích thước của bướu, từ đó có thể ước lượng thể tích bướu, xác định tính chất của tổn thương); xạ hình tuyến giáp.
  • Các xét nghiệm khác: định lượng kháng thể tuyến giáp, chẩn đoán tể bào học.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở đâu?

Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở đâu

Siêu âm tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Tại Hà Nội, có nhiều cơ sở y tế trong khám và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt, nhằm giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư tuyến giáp, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.