536 lượt xem

Khối u ở vú – Ngoại trừ ung thư vú, 6 nguyên nhân lành tính khác có thể là “thủ phạm”

Nếu bạn sờ thấy một khối u trong vú, đừng quá lo lắng, bởi 90% khối u ở vú là lành tính và nó có thể gây ra bởi 6 điều kiện sau đây. Tuy nhiên, dù thế nào, chị em cũng cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị nếu cần thiết.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên tự khám vú tại nhà hàng tháng, và nếu như cảm thấy điều khác thường trong ngực, chẳng hạn như một bên vú đột nhiên to và nặng nề hơn, mất cân xứng với bên còn lại, hoặc khối u vú dày, chắc chắn, không dịch chuyển, hay một vùng da ở vú dày hơn, co rút… đều là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của ung thư vú.

Khối u ở vú

Khối u ở vú có thể khiến bạn lo lắng về ung thư vú, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này mà không phải ung thư.

6 nguyên nhân lành tính có thể gây ra khối u ở vú

Thời kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ xuất hiện các cục cứng ở vú trong suốt thời gian từ lúc gần tới ngày kinh cho tới khi kết thúc. Điều này rất dễ dàng nhận ra, bởi vì nó thường xuất hiện vào thời gian kinh nguyệt của bạn. Cục u ở vú liên quan tới chu kỳ thường kèm theo đau nhức ở cả 2 vú. Để giảm sự khó chịu, chị em có thể chọn loại áo ngực vừa khít và chất liệu thoải mái.

U xơ tuyến vú

Đây là một loại u phổ biến ở vú, đặc biệt thường gặp ở phụ nữ trẻ. Chúng được tạo thành từ mô tuyến vú và mô liên kết. Khối u này có đặc điểm là có thể di động và chạy vòng quanh ngực khi chúng ta ấn vào. Thêm nữa, u xơ tuyến vú thường không gây đau. Các bác sĩ có thể phát hiện ra u xơ tuyến vú khi siêu âm vú hoặc chụp X-quang tuyến vú.

Nếu u xơ tử cung nhỏ hơn 2 cm, người bệnh thường không cần điều trị. Nó chỉ là nhân xơ đơn giản, thậm chí có thể co lại và không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

U xơ hóa phức tạp lớn hơn 2 cm và có hình dạng không đều. Loại u xơ này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, và thường bác sĩ sẽ yêu cầu sinh thiết để xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Phụ nữ trong độ tuổi 30 dễ bị u xơ, u nang tuyến vú.

Thay đổi sợi bọc tuyến vú

Xơ hóa ảnh hưởng tới một nửa số phụ nữ, và phổ biến hơn ở tuổi 30-60. Bệnh xơ hóa vú là loại mô tương tự tạo thành dây chằng và mô sẹo, người bệnh có thể cảm thấy sần sùi ở vú.

U nang là những túi nhỏ đầy dịch, thường tròn và cũng có thể di chuyển xung quanh vú. Chúng có thể bị tổn thương và cơn đau thường tồi tệ hơn trước chu kỳ kinh nguyệt. của bạn. Chúng có thể bị tổn thương và cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn trước thời kỳ của bạn. U nang thường đi kèm với xơ hóa. Các bác sĩ cho rằng, sự thay đổi của nội tiết hàng tháng chính là nguyên nhân dẫn tới những thay đổi này ở vú.

Xơ hóa, u nang thường không cần điều trị, tuy nhiên nếu u nang chứa cả chất lỏng và chất rắn, hoặc chỉ chất rắn gọi là u năng phức tạp có thể tăng nguy cơ ung thư vú, do đó bạn sẽ phải làm sinh thiết để xác định có chứa tế bào ung thư không.

Tế bào chất béo hoại tử

Chụp X-quang tuyến vú giúp phát hiện khối u ở vú và xác định tính chất của một số loại u.

Hoại tử chất béo thường là do chấn thương ở ngực, hoặc phẫu thuật/ xạ trị gây ra. Loại khối u này không phải ung thư,  không gây đau. Tuy nhiên, khó phân biệt khối u do tế bào hoại tử hoặc ung thư vú trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Do vậy, thông thường người bệnh vẫn cần làm sinh thiết để xác định nguyên nhân chính xác.

Bướu diệp thể vú

Loại bướu này chỉ chiếm 1% trong tất cả các loại u ở vú. Chúng phát triển theo hình lá, do vậy được đặt tên là bướu diệp thể. Loại u này có nhiều nốt sần, và phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 40. Hầu hết trường hợp bướu diệp thể là lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cũng có 10% khối u diệp thể phát triển mất kiểm soát và có thể trở thành ung thư.

Nhiễm siêu vi trùng Papilloma ở người (HPV sinh dục)

U nhú ở vú phát triển trong ống dẫn sữa và có thể gây cục u ở gần núm vú. Loại u nhú này thường xuất hiện ở phụ nữ từ 35 – 55 tuổi. Để điều trị, bác sĩ thường phẫu thuật cắt bỏ u nhú. Nếu chỉ có một u nhú thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có nhiều trên một u nhú, phát triển ở độ tuổi sớm, có các tế bào bất thường trong u nhú, gia đình có tiền sử ung thư vú thì cần cẩn trọng hơn vì có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Tóm lại, khối u ở vú có thể là lành tính hoặc ác tính, tuy nhiên, điều quan trọng là cần được chẩn đoán chính xác để có hướng điều trị thích hợp.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.