135 lượt xem

Khi nào ung thư phổi di căn?

 

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính rất nguy hiểm, đặc biệt ở giai đoạn khối u di căn. Ở giai đoạn này, bệnh có biểu hiện rất phức tạp và khó điều trị do khối u đã di căn rộng đến các cơ quan ở xa. Khi nào ung thư phổi di căn là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Giai đoạn mấy ung thư phổi di căn?

Ở Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu số ca mắc ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới. Ngoài khói thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến 80% ca tử vong do bệnh, còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này như khí radon, tiếp xúc với amiang, môi trường ô nhiễm…

Ung thư phổi giai đoạn IV di căn đến một bên phổi còn lại, gan, xương, não, tuyến thượng thận, thận…

Ung thư phổi có 5 giai đoạn phát triển, nếu không có phương pháp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khối u sẽ lây lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa.

Khi nào ung thư phổi di căn? Ung thư phổi di căn ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối cùng của ung thư phổi, khi khối u đã phát triển với kích thước không xác định và đã lan rộng đến các hạch bạch huyết ở giai đoạn trước. Ở giai đoạn này, khối u đã di căn đến phổi còn lại và các cơ quan ở xa như gan, xương, não, tuyến thượng thận và thận.Trước đó, khối u đã phát triển, lây lan rộng hơn, chủ yếu là ở lồng ngực giữa tim và phổi.

Biểu hiện ung thư phổi di căn

Biểu hiện ung thư phổi di căn rất phức tạp, là tập hợp của hàng loạt các triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát và di căn. Một số triệu chứng ung thư phổi di căn có thể gặp là:

  • Ho dai dẳng, ho khan, ho ra máu
  • Đau tức ngực
  • Khạc ra đờm có máu

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường có hạch lớn, gắn chặt, không di động ở vùng cổ

  • Hạch bạch huyết sưng to tại nhiều vị trí, thường tập trung nhiều ở vùng cổ
  • Đau đầu, tê bì mặt, mờ mắt, ù tai… khi khối u di căn não
  • Khi khối u di căn gan, bệnh nhân có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau, sưng bụng…
  • Khi khối u di căn xương, bệnh nhân có biểu hiện đau, sưng các khớp, đau xương cột sống, xương sườn, xương dễ gãy…
  • Khối u di căn thận bệnh nhân thường có một số biểu hiện như đau tức vùng hông, lưng, đi tiểu ra máu, sốt cao…
  • Một số biểu hiện toàn thân: cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, da xanh xao, chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa, tâm lý hoảng loạn…
Ung thư phổi di căn có chữa được không?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn rất khó khăn và cơ hội điều trị không cao như ở các giai đoạn trước đó. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ngoài các phương pháp hỗ trợ điều trị, bệnh nhân ung thư giai đoan cuối cần nhiều sự động viên tinh thần để ổn định tâm lý

Hóa trị liệu và xạ trị kết hợp có thể là phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Hóa trị liệu sử dụng thuốc để ức chế, làm nhỏ sự phát triển khối u, giảm nhẹ chứng trầm cảm, khó tiêu hóa…  Trong khi đó, xạ trị có thể được chỉ định nhằm mục đích giảm tình trạng đau xương cho bệnh nhân. Thực tế, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nói chung đều phải chịu những tác động tâm lý nặng nề. Vì vậy, bên cạnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh, người thân chăm sóc cũng cần chú ý quan tâm, động viên tinh thần cho bệnh nhân, tránh để người bệnh rơi vào trạng thái hoảng loạn, buông xuôi.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Sinagapore để xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Người bệnh sẽ được khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ sĩ Singapore với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi các giai đoạn có TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu Ung thư phổi.

Trên đây là những thông tin chung giải đáp khi nào ung thư phổi di căn và một số tham khảo về phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đăng kí khám tầm soát
Và Điều Trị Ung thư

ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT