581 lượt xem

Khi nào nên nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày có thể giúp phát hiện sớm các bệnh lý hay khối u, bất thường tại dạ dày. Vậy khi nào nên nội soi dạ dày và nội soi tại Thu Cúc có những ưu điểm gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mức độ phổ biến của bệnh dạ dày tại Việt Nam

Bệnh dạ dày rất phổ biến ở nước ta. Trên thế giới số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm từ 5 đến 10% toàn dân số thế giới và ở nước ta con số này đã lên đến 7%. Một con số đáng nói khác là có đến 70% dân số nước ta mắc và có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

Bệnh dạ dày rất phổ biến tại Việt Nam

Những cơn đau do viêm loét dạ dày – tá tràng hành hạ không khó đối phó nhưng lại rất khó để có thể chữa dứt điểm căn này. Theo thống kê của thư viên y tế quốc gia Mỹ thì tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày – tá tràng trong vòng 2 năm (sau khi diệt vi khuẩn Hp) là 3,02% nhưng sẽ tăng lên đến 83,9% đối với các bệnh nhân thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, thuốc chống viêm.

Các trường hợp viêm dạ dày tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

Bạn quan tâm:

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền

Nội soi dạ dày giúp phát hiện sớm các bất thường tại dạ dày

Khi nào nên nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày có thể giúp phát hiện sớm các bệnh lý hay khối u, bất thường tại dạ dày. Khi có các bất thường dưới đây, cần nội soi dạ dày ngay:

 • Đau thượng vị buồn nôn sau khi ăn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài ra phân đen
 • Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, trào ngược thức ăn
 • Nuốt nghẹn
 • Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường
 • Mắc hội chứng kém hấp thu
 • Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị
 • Tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày – thực quản
 • Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày
 • Người có bệnh polyp có yếu tố gia đình

Người thường xuyên đau thượng vị, ợ chua, buồn nôn sau ăn… cần nội soi dạ dày sớm.

Ưu điểm khi nội soi dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc

Khi lựa chọn nội soi dạ dày tại Thu Cúc, người bệnh sẽ được trải nghiệm dịch vụ nội soi thoải mái, dễ chịu. Bác sĩ giỏi trực tiếp nội soi bằng hệ thống máy nội soi công nghệ Nhật. Môi trường tại Thu Cúc sạch sẽ, khử trùng dụng cụ tuyệt đối. Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng.

Đặc biệt, bệnh viện triển khai dịch vụ nội soi dạ dày đường mũi. Suốt quá trình nội soi, ống nội soi siêu nhỏ được đưa qua lỗ mũi đã được xịt tê, do ống không chạm vào lưỡi gà – vòm khẩu cái nên hoàn toàn không gây cảm giác khó chịu, đau hay buồn nôn. Người bệnh vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện.