461 lượt xem

Khi nào nên mổ u tuyến giáp?

Khi nào nên mổ u tuyến giáp và mổ u tuyến giáp ở đâu là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của độc giả về phẫu thuật u tuyến giáp.

Hầu hết những trường hợp bị ung thư tuyến giáp và có bướu giáp sẽ được bác sĩ cân nhắc việc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên việc chỉ định phẫu thuật nào (cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp) còn phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của từng người.

Khi nào nên mổ u tuyến giáp?

Không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành phẫu thuật.

  • Nếu khối u tuyến giáp có kích thước nhỏ (đường kính từ 1-2 cm) thì bệnh nhân có thể chưa cần điều trị gì mà chỉ cần khám, tiến hành theo dõi định kỳ, làm chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hàng năm)
Khi nào nên mổ u tuyến giáp?

Khi nào nên mổ u tuyến giáp

  • Nếu như khối u tuyến giáp có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), với trường hợp này thì bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng hormone tuyến giáp L-T4 trong vòng ít nhất khoảng 6 tháng, sau đó sẽ làm kiểm tra và đánh giá lại.
  • Trường hợp với những khối u có kích thước lớn (trên 4 cm) và gây sưng vùng cổ, gây chèn ép, khó nuốt và khó thở thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định phẫu thuật mổ u tuyến giáp.

Đối với trường hợp u tuyến giáp được xác định là ác tính (ung thư tuyến giáp) thì cần được phẫu thuật ngay từ khi mới phát hiện bệnh.

Ngoài ra, phẫu thuật u tuyến giáp cũng được chỉ định trong những trường hợp:

  • Bướu giáp đơn thuần đơn nhân hoặc đa nhân sau điều trị nội khoa không hiệu quả
  • Bướu phát triển nhanh, xuất huyết trong lòng bướu
Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể của từng người và chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể của từng người và chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp

Tùy vào kích thước, vị trí khối u, mức độ bệnh và độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể cần cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ tuyến giáp nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u.

Mổ u tuyến giáp ở đâu?

Mổ u tuyến giáp cần phải được thực hiện tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, với hệ thống phòng mổ vô khuẩn, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp hỗ trợ đắc lực quá trình điều trị bệnh cho người bệnh, mang lại sự an toàn và hiệu quả cao sau phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng và đánh giá tốt. Bệnh viện có khám và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là điều trị ung thư tuyến giáp với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ trực tiếp phẫu thuật u tuyến giáp cho người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ trực tiếp phẫu thuật u tuyến giáp cho người bệnh

Ưu điểm khi điều trị u tuyến giáp tại bệnh viện Thu Cúc:

  • Được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật
  • Được điều trị với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm
  • Trang thiết bị y tế hiện đại giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả.
  • Được chăm sóc chu đáo, trước trong và sau quá trình điều trị