466 lượt xem

Khi nào nên mổ polyp đại tràng?

Khi nào nên mổ polyp đại tràng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc của độc giả về vấn đề này.

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa. Nam giới và nữ giới đều có khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng nên mổ polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa

Khi nào nên mổ polyp đại tràng?

Polyp đại tràng đa phần là lành tính. Các polyp giống như một mụn thịt nhỏ phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra trong lòng ruột.

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của polyp đại tràng không phải u, là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, tổn thương này do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành.

Một người có thể bị một hoặc nhiều polyp đại tràng với kích thước khác nhau, có thể rất nhỏ bằng hạt đậu nhưng cũng có trường hợp polyp đại tràng to hơn rất nhiều. Vậy khi nào nên mổ polyp đại tràng là băn khoăn chung được rất nhiều người đặt ra.

Trường hợp polyp có kích thước lớn hoặc nhiều polyp thì cần tiến hành cắt bỏ

Trường hợp polyp có kích thước lớn hoặc nhiều polyp thì cần tiến hành cắt bỏ

Thông thường, với polyp đại tràng với kích thước nhỏ dưới 0,5 cm thì không cần phải điều trị, chỉ cần theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên. Ngược lại nếu polyp có kích thước lớn hơn 0,5 cm thì cần phải mổ cắt polyp đại tràng.

Có nhiều trường hợp polyp trở thành ác tính (ung thư) do đó nếu bạn có nhiều polyp đại tràng hoặc có một vài polyp nhưng kích thước càng lớn thì cần hết sức lưu ý. Lúc này, phương pháp điều trị chủ yếu là cắt bỏ polyp đại tràng.

Mổ polyp đại tràng bằng phương pháp nào?

Hiện nay, mổ polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi được áp dụng rộng rãi và được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm:

  • Vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, ít chảy máu
  • Thời gian phục hồi nhanh chóng
  • Ít biến chứng…

Để ca mổ polyp đại tràng diễn ra an toàn, hiệu quả cao, người bệnh cần lựa chọn các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý cho người bệnh tới khám và mổ polyp đại tràng.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cắt polyp đại tràng

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cắt polyp đại tràng

Ưu điều khi cắt polyp đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc.

  • Được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn giúp ca mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng, hạn chế biến chứng viêm nhiễm sau cắt
  • Được áp dụng BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ
  • Được chăm sóc chu đáo trong và sau khi cắt polyp đại tràng.